Một ngày ở làng Chăm

Lan Anh (VTV9)Cập nhật 10:35 ngày 10/01/2020

VTV.vn - Trong số các món ăn truyền thống đặc sắc của người Chăm ở An Giang phải kể đến món tung lò mò, tên gọi địa phương của món lạp xưởng bò, với hương vị khác biệt.

Theo tiếng Chăm, tung lò mò có nghĩa là lạp xưởng bò. Hồi xưa, vào các dịp lễ Tết, những gia đình khá giả hay mổ bò chia cho cả làng. Thịt nhiều ăn không hết, bà con nghĩ ra cách dồn vào ruột bò trữ lại. Lâu dần, tung lò mò trở thành món ăn truyền thống không thể thiếu.

Bò được giết thịt từ sáng sớm, sau khi thực hiện nghi thức cầu kinh. Nguyên liệu chế biến cứ tưởng vụn vặt, nhưng không, sau khi lóc bỏ hết phần gân, theo tỷ lệ 8 nạc, 2 mỡ xay nhuyễn, trộn đều.

Tung lò mò chỉ ngon nhất khi đón nắng trời. Quy tắc không mấy khắt khe nhưng đầy sự tinh tế này khiến món ăn bình dân ngày một hút khách.

Tung lò mò nóng hổi ăn kèm với lá ngò gai vừa thơm, vừa nghe độ béo tan trên đầu lưỡi. Thịt chắc, vị lạ, không lẫn với bất kỳ món ăn nào.

Người Chăm không dùng đũa - một cách thể hiện đời sống giản dị, thân tình với khách phương xa.

Khám phá làng Chăm còn là dịp khám phá nét duyên thầm thiếu nữ đằng sau lớp khăn Matara, cùng chiếc váy dài kín kẽ, khám phá những câu chuyện kể từ chốn cung cấm, chuyện phụ nữ đến ngày cưới mới biết mặt chồng, lập gia đình mới bước chân ra ngõ. Chuyện cả làng dù đông đến mấy, cách gọi cũng chỉ vỏn vẹn trong 24 cái tên.

Về đúng dịp bạn còn được trải nghiệm rất nhiều lễ, Tết ý nghĩa. Tiệc của người Chăm không rượu nhưng nồng đượm nghĩa xóm giềng. Họp mặt chen chúc mà không xô bồ. Nét đẹp bình yên luôn hiện ra dưới những thánh đường./.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!