Mực nước lũ thấp, nông dân An Giang lo cho vụ lúa sau

Quốc Minh - Lê Thái (VTV9)Cập nhật 09:57 ngày 26/08/2019

VTV.vn - Không thể làm lúa ngoài đê bao trong mùa lũ, hàng nghìn hộ dân ở vùng đầu nguồn của tỉnh An Giang sống dựa vào khai thác và nuôi thủy sản.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, những người làm nghề cá vẫn chưa có nhiều thu nhập vì mực nước lũ thấp, còn người làm lúa cũng "đứng ngồi không yên" vì theo kinh nghiệm của bà con, năm nào lũ thấp, năm sau làm lúa sẽ rất khó trúng mùa. Không có lũ, người dân vùng ĐBSCL đối mặt với rất nhiều khó khăn.

Trên cánh đồng xả lũ ở xã Phú Hội, huyện An Phú, tỉnh An Giang, nhiều nơi vẫn còn khô ráo. Toàn bộ ở đây là lúa chét, nước không ngập nên vẫn làm đòng, trổ bông. Nước chưa ngập sâu, vịt chạy đồng vẫn còn chỗ để kiếm ăn, diệt được phần nào nguồn ốc bươu vàng cho vụ lúa sau. Tuy nhiên, bằng kinh nghiệm của mình, ông Huỳnh Văn Đảng (xã Phú Hội, huyện An Phú, tỉnh An Giang) đã nhìn thấy một tương lai không mấy khả quan và suôn sẻ cho 30 công ruộng của mình.

"Tới đâu hay tới đó" là câu nói cho thấy sự phụ thuộc vào mùa lũ, dù rằng người dân vùng đầu nguồn ở ĐBSCL lâu nay vẫn có những cách để thích nghi và thích ứng, trước kia là chạy lũ, sau đó sống chung với lũ và gần đây là chủ động sống chung với lũ.


Nuôi thủy sản mùa lũ gặp khó vì lũ thấp Nuôi thủy sản mùa lũ gặp khó vì lũ thấp

VTV.vn - Nhiều hộ vùng đầu nguồn ĐBSCL muốn tận dụng nước lũ và nguồn thức ăn dồi dào trong tự nhiên để thả nuôi thủy sản, nhưng chờ mãi vẫn chưa thấy mùa lũ về.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!