Muối – Quà tặng vô giá từ biển nhìn từ một cuộc triển lãm

Trâm Anh, Duy Hoàng (VTV9)Cập nhật 15:35 ngày 14/06/2020

VTV.vn - Triển lãm “Quà tặng của biển” diễn ra tại Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa, sẽ giúp người dân và du khách cảm nhận rõ hơn về vị mặn của biển khơi.

Quy trình sản xuất ra hạt muối Hòn Khói nổi tiếng cả nước được gói gọn trong những bức tranh và những mô hình trực quan sinh động. Là người trực tiếp lên ý tưởng thiết kế không gian trưng bày nghề muối ở Khánh Hòa, nghệ sĩ Phương Đài luôn trăn trở làm sao để người tham quan không chỉ được xem, được sờ vào những công cụ làm muối mà còn có thể tương tác trực tiếp với những hạt muối Hòn Khói, từ đó cảm nhận được phần nào sự vất vả, nhọc nhằn của nghề được mệnh danh là "một sương nhưng đến tận mười nắng".

Một điểm khác biệt tại triển lãm lần này đó là người tham quan còn có cơ hội tìm hiểu và trực tiếp cảm nhận tinh hoa của nghề muối từ xưa đến nay đa dạng như thế nào. Từ muối ớt phổ biến nhất, cho đến những loại muối kết hợp với các loại hạt như muối mè trắng, muối mè đen, muối tiêu chanh hay kết hợp với lá cây thiên nhiên như muối lá cẩm, muối lá é…và hiện đại nhất là những loại muối được pha chế sẵn và đóng chai. Thông qua triển lãm, Ban tổ chức cũng muốn gửi đi thông điệp chúng ta hãy luôn gìn giữ, tôn vinh và không ngừng phát huy giá trị nghề truyền thống đã có từ hàng trăm năm.

Biển đã rất hào phóng khi đã ban tặng cho người dân Khánh Hòa những sản vật quý giá. Và sản vật muối không chỉ nuôi sống, làm giàu cho ngư dân địa phương mà còn góp phần làm đa dạng bản sắc văn hóa của người dân làng biển./.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!