Nên để giảng viên tham gia vào kỳ thi THPT Quốc gia 2020

Đức Hạnh, Quốc Thắng (VTV9)Cập nhật 21:20 ngày 22/05/2020

VTV.vn - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố xin ý kiến góp ý rộng rãi về Dự thảo Quy chế tốt nghiệp THPT 2020.

Một trong những điểm đáng lưu ý nhất của dự thảo này, việc tổ chức coi thi, chấm thi giao hẳn về cho địa phương. Đồng nghĩa không có sự tham gia của giảng viên đại học vào 2 khâu quan trọng này như những năm trước. Điều này khiến nhiều trường đại học lo ngại về chất lượng của kì thi khi kết quả của kì thi tốt nghiệp THPT vẫn được dùng làm căn cứ xét tuyển đại học.

Nhà trường sẵn sàng tham gia trong thanh kiểm tra để các em lấy điểm thực sự chính xác. Đây không chỉ là mong muốn của riêng Trường Đại học Y Dược TP.HCM mà của nhiều trường đại học khác. Mong muốn này là có cơ sở khi bài học từ kì thi THPT 2018 vẫn còn trước mắt. Có thể không xảy ra sai phạm ở khâu chấm thi, nhưng chẳng có dám chắc khi giao về địa phương khâu coi thi đều chặt chẽ như nhau giữa các trường, thậm chí giữa các tỉnh.

Đề thi, coi thi, chấm thi là 3 khâu quan trọng của 1 kì thi. Năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục chủ trì việc ra đề. Vì thế, nhiều ý kiến cho rằng, nên chăng 2 khâu còn lại vẫn duy trì như những năm trước, nhằm đảm bảo tính ổn định của kì thi khi đây vẫn là mô hình tốt.

Thay vì tham gia trực tiếp khâu coi thi, chấm thi, cán bộ đại học được đề xuất tham gia vào lực lượng thanh tra của Bộ giám sát các khâu của kì thi. Chưa bàn đến số lượng của lực lượng này, chỉ riêng quy trình thanh tra như thế nào cũng là điều mà nhiều trường đại học băn khoăn.

Trong trường hợp quy chế không có gì thay đổi, nhiều trường dự kiến sẽ điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT xuống thấp hơn so với dự kiến ban đầu, hoặc thêm tiêu chí phụ, để đảm bảo chất lượng nguồn tuyển.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

An Giang đề xuất chỉnh trị dòng chảy ngăn sạt lở

VTV.vn - Cách đây gần 1 năm, sạt lở đã cắt đứt đoạn Quốc lộ 91 của tỉnh An Giang. Mới đây, tỉnh này tiếp tục đề xuất phương án chỉnh trị dòng chảy để ngăn sạt lở lan rộng.