Nên hay không dẹp bỏ bán hàng rong ở Nha Trang?

Trâm Anh (VTV9)Cập nhật 15:43 ngày 10/10/2019

VTV.vn - Có nên dẹp bỏ việc bán hàng rong ở TP.Nha Trang, hay biến hàng rong trở thành điểm nhấn du lịch cho địa phương này? Câu hỏi hiện vẫn chưa thực sự được giải đáp.

Dù bị cấm, thế nhưng thời gian qua, tình trạng người bán hàng rong đi theo mời mọc, chèo kéo du khách để bán hàng vẫn diễn ra khá phổ biến ở thành phố du lịch Nha Trang, tập trung tại một số tuyến đường ở khu phố Tây, đường Trần Phú, bến tàu, điểm du lịch, bãi biển. Không chỉ nài nỉ, chặt chém… gây phản cảm và phiền toái cho du khách, tình trạng bán hàng rong còn kéo theo nhiều hệ lụy về an ninh trật tự, an toàn giao thông do lấn chiếm lòng lề đường để buôn bán, tranh giành khách, hay bày biện hàng quán bừa bãi, xả rác làm ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch của thành phố biển. Thành phố Nha Trang đã có nhiều cuộc họp và cả những quy định, biển cấm bán hàng rong được đặt tại nhiều tuyến đường và dọc bãi biển. Thế nhưng vẫn chưa thể xử lý dứt điểm, triệt để tình trạng bán hàng rong.

Bán hàng rong chèo kéo khách, làm mất an ninh trật tự… là một vấn đề nghiêm trọng và là rào cản đối với ngành du lịch, đó là điều dễ dàng nhận thấy. Thế nhưng, nếu nhìn nhận dưới một góc độ khác thì liệu bán hàng rong có thực sự là vấn đề tiêu cực, là một hình ảnh xấu hoàn toàn? Có nên dẹp bỏ triệt để tình trạng bán hàng rong ở một thành phố du lịch?

Vấn đề nào cũng có 2 mặt. Bán hàng rong cũng vậy. Nhiều ý kiến cho rằng: để dẹp bỏ hoàn toàn bán hàng rong là một điều rất khó. Nên chăng, cần phải thay đổi tư duy nhìn nhận và thái độ ứng xử với những người bán hàng rong. Bởi có một thực tế là trên thế giới, đất nước nào cũng có người bán hàng rong, dù là các nước phát triển. Vì vậy, vấn đề là cần giải quyết làm sao để hàng rong trở thành điểm nhấn thu hút khách du lịch thay vì trở thành một vấn nạn mà các cơ quan quản lý phải tìm mọi cách ngăn chặn.

Theo Hiệp hội du lịch Nha Trang, Khánh Hòa, bán hàng rong là hoạt động tự phát nên chắc chắn sẽ có những vấn đề phát sinh, trong đó có cách ứng xử chưa đúng mực của người bán. Tuy nhiên đây lại là sinh kế chính của một bộ phận người dân. Do đó, không thể nói dẹp bỏ là dẹp bỏ được. Thay vào đó, cần có sự quản lý và hướng dẫn đối với việc bán hàng rong. Thế nhưng hiện tại, dường như vấn đề này vẫn chưa thực sự được quan tâm đúng mức.

Ghi nhận thực tế, khách du lịch, nhất là người nước ngoài rất thích thú và đánh giá cao những mặt hàng rong trên đường phố ở Nha Trang, nhất là các mặt hàng thủ công mỹ nghệ, trái cây xứ sở nhiệt đới, hay ẩm thực đặc trưng miền biển… Điều này giúp du khách hiểu thêm về cuộc sống, văn hóa của vùng đất mà họ đang đến. Trên thế giới, nhiều quốc gia thay vì dẹp bỏ sự hiện diện của những người bán hàng rong đã có những cách làm khác nhau nhằm biến hàng rong trở thành lợi thế và điểm nhấn cho ngành du lịch của mình.

Bất cứ vấn đề nào cũng đều có cách giải quyết. Với bán hàng rong cũng vậy, thay vì tìm mọi cách dẹp bỏ, nên chăng cần phải có mô hình quản lý hợp lý để phát huy tác dụng, tránh được những hệ lụy xấu./.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!