Cứ biết khi nào có đoàn khách đến thăm, bà con lại cùng nhau đổ bánh xèo đãi khách. Nguyên liệu làm bánh như củ sắn, tôm, thịt, bột, dừa, các loại rau… đều được bà con đóng góp tự nguyện, rồi cùng nhau chuẩn bị, chế biến. Bánh xèo thì đổ nhanh, ăn mau, nhưng khâu chuẩn bị thì khá là cực. Thế nhưng, ở ngày hội bánh xèo mới đây, bà con ở thị trấn Vĩnh Thuận vẫn luôn rạng rỡ những nụ cười trên môi. Ngày hội bánh xéo không chỉ là câu chuyện về tấm lòng hiếu khách của người dân miệt thứ mà còn cho thấy tình làng nghĩa xóm và nét đẹp trong đời sống của người dân vùng nông thôn miền Tây.
Đây là ngày hội bánh xèo của người dân vùng miệt Thứ. Hơn chục cái bếp liên tục ì xèo, hơn 200 bánh chẳng mấy chốc mà hết veo. Đoàn khách chỉ đến chừng 2 tiếng rồi đi, nhưng để làm nên ngày hội, bà con ở đây đã chuẩn bị trước cả tuần lễ.
Gian bếp này, từ 5h sáng đã vui chẳng khác gì nhà có tiệc. Hết xào nhân tới khuấy bột, lặt rau… loay hoay mà có người quên cả ăn sáng.
Đến giữa trưa thì mọi thứ sẵn sàng. Dụng cụ chiên bánh lên đường đến điểm tập trung. Cứ vậy, đường đi đổ bánh càng lúc càng thêm vui. Mẻ bánh đầu tiên thường không đẹp, không ngon vì dính chảo, đương nhiên là không thể đãi khách!
Đoàn khách là những bác sĩ từ thành phố Hồ Chí Minh, đi thăm khám bệnh ở Cà Mau rồi ghé ngang địa phương để giao lưu và tặng quà cho trẻ em nghèo. Cả trăm con người, phút chốc từ xa lạ thành thân quen.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!