Ngôi nhà gốm đỏ đậm chất Nam Bộ "siêu độc" ở Vĩnh Long

VTV9Cập nhật 09:49 ngày 22/11/2019

VTV.vn - Từ bàn tay tài hoa, ông Nguyễn Văn Buôl, 60 tuổi, ở phường 5, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long, đã biến những sắc đỏ cũ kỹ một thời thành ngôi nhà đậm nét Nam Bộ.

Chủ nhân ngôi nhà này là ông Nguyễn Văn Buôl. Ông vốn là một nghệ nhân có thâm niên gần 30 năm trong nghề làm gốm đỏ. Ông Buôl cho biết đã ấp ủ làm một căn nhà bằng gốm đỏ từ hàng chục năm trước, nhưng vào thời điểm đó kinh tế còn khó khăn nên ông chưa thực hiện được. Mãi đến tháng 4/2018, kinh tế gia đình khấm khá hơn, ông tìm mua được miếng đất ưng ý và bắt đầu xây dựng nhà gốm trên tổng diện tích 300m2.

Ngôi nhà có kiến trúc theo lối nhà xưa với 3 gian 2 chái. Tường rào được trang trí bích họa gốm đỏ mỹ thuật. Trong nhà, những rui, mè, kèo, cột, đòn dông, mái nhà đều bằng gốm đỏ. Để hoàn thành căn nhà gốm, ông gặp nhiều khó khăn, việc khó nhất là mọi thứ phải được cân chỉnh sao cho thật ăn khớp với nhau khi vật liệu còn là đất sét khô.

Theo ông Buôl, tại vùng đất Vĩnh Long, do đặc tính nhiễm phèn của loại đất sét đỏ, khi nung xong thường có các vân trắng do phèn tạo thành và đây cũng là loại đất sét ông dùng để làm nhà. Để đất sét chịu lực tốt, bền bỉ theo thời gian, ông phải điều chỉnh nhiệt độ nung gốm từ 950 - 970oC so với chỉ khoảng 850oC đối với loại gốm mỹ thuật thông thường.

Ưu điểm của nhà gốm là rất dễ thi công, tuổi thọ cao, chi phí xây dựng thấp chỉ từ 200.000 - 300.000 đồng/m gốm. Điểm đặc biệt là những hàng cột gốm phía ngoài mái hiên được thiết kế với nhiều hình ảnh về chủ đề đất phương Nam như: nông nghiệp lúa nước, lễ hội, cuộc sống... Nhằm tạo điểm nhấn cho ngôi nhà gốm đậm chất Nam Bộ "siêu độc", ông Buôl còn sưu tầm đồ đồng xưa quý hiếm như: bộ dụng cụ sinh hoạt bằng đồng thau cổ, những chiếc bàn là xưa của Pháp, bộ cân đòn, đặc biệt là bộ 100 chiếc đèn dầu xưa vô cùng độc đáo.


Sắc màu gốm đỏ Vĩnh Long Sắc màu gốm đỏ Vĩnh Long

VTV.vn - Gốm đỏ Vĩnh Long nổi tiếng về sự khác biệt, với sắc màu đẹp, không cần tráng men, gặp mưa vẫn không thấm nước chính là nhờ nguồn nguyên liệu quý giá từ dòng Cửu Long.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Thai phụ và những nguy cơ trong mùa lạnh

VTV.vn - Gặp thời tiết lạnh, kèm với sức đề kháng vốn đã giảm nên phụ nữ mang thai rất dễ mắc bệnh. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người mẹ cũng như thai nhi.