Người chăn nuôi e ngại tái đàn heo

Tấn Quýnh (VTV9)Cập nhật 15:56 ngày 27/09/2019

VTV.vn - Sẽ thiếu hụt nửa triệu tấn thịt heo vào cuối năm nay. Nguyên nhân do thời điểm này, rất ít người chăn nuôi heo dám tái đàn.

Làng vắng tiếng heo kêu... Những người như bà Lâm, chăn nuôi heo suốt 30 năm qua, giờ không khỏi thẫn thờ mỗi khi nhìn chồng trại bỏ trống. Chỉ cách đây vài ngày, trong chuồng vẫn còn 14 con heo, trong đó có 2 nái. Nhưng cả đàn buộc phải tiêu hủy do mắc bệnh tả heo Châu Phi.

Ở vùng quê xã Vĩnh Phương, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, đối với nhiều nông hộ, bên cạnh vài sào lúa là đàn heo. Chăn nuôi heo là sinh kế quan trọng. Thế nhưng, sau ổ dịch tả heo châu Phi xuất hiện ở đây vào ngày 29/5, những tháng qua, không ai dám tái đàn. Người dân ở đây có thể xoay xở nguồn vốn để chăn nuôi trở lại. Nhưng nếu có vốn thì cũng khó mua được con giống sạch bệnh để nuôi. Hơn nữa, có tái đàn vào lúc này thì cũng không ai dám chắc là sẽ giữ được an toàn cho đàn heo khi dịch tả heo Châu Phi đang hoành hành.

Tính đến tháng 9 này, dịch tả heo Châu Phi đã khiến cho 4,7 triệu con heo buộc phải tiêu hủy. Tổng đàn heo trên cả nước đã giảm đến 18% so với thời điểm cuối năm 2018, kéo theo nguy cơ thiếu hụt thịt heo trên thị trường. Hiện tại, nhiều giải pháp đã đưa ra để sớm ổn định tình hình chăn nuôi. Điều cần nhất là con giống sạch bệnh cùng với kỹ thuật chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học. Đây cũng chính là hạn chế lớn nhất kéo dài lâu nay ở hầu hết các vùng chăn nuôi.

Giá lợn tăng, người nuôi vẫn ngại tái đàn Giá lợn tăng, người nuôi vẫn ngại tái đàn

VTV.vn - Vào thời điểm này, giá lợn hơi tăng mạnh từ 4.000 - 6.000 đồng, lên mức 36.000 - 38.000 đồng/kg, nhưng phần đông người chăn nuôi vẫn không tha thiết với việc tái đàn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Về Cần Thơ thưởng thức pizza hủ tiếu.

VTV.vn - Có một ông chủ lò hủ tiếu tại Cần Thơ, bằng chính sự sáng tạo của mình, ông đã biến một lò hủ tiếu qua thời hơn 40 năm trở nên tân thời hơn bao giờ hết.