Người dân TP.HCM bức xúc khi giá điện tăng phi mã

Lê Phượng, Xuân Hoa, Hoàng VũCập nhật 18:25 ngày 01/05/2019

VTV.vn - Hơn một tháng nay tại TP.HCM, nhiều người dân rất bức xúc vì phải chi trả tiền điện gấp đôi thậm chí gấp ba lần so với các tháng trước mà không rõ nguyên nhân.

Theo các hộ gia đình, dù mức giá bị điều chỉnh tăng lên hơn 8% như ngành điện thông báo thì số tiền chênh lệch phải đóng cũng không thể quá cao như hiện nay.

Gia đình chị Trịnh Thị Hà ở quận Bình Thạnh TP.HCM sử dụng công nghệ tiết kiệm điện trên tất cả các thiết bị trong nhà. Thế nhưng tiền điện tháng 4 của gia đình chị Hà vẫn tăng lên tới 100% dù gia đình khẳng định không dùng phát sinh thêm gì.

Không chỉ nhà chị Hà mà rất nhiều gia đình khác tại TP.HCM cũng lâm vào cảnh tương tự. Có nhà đóng tiền điện 500.000 đồng tháng trước thì tháng 4 đã phi mã lên đến 1.600.000 đồng. Thậm chí có nhà từ 2.000.000 đồng của tháng 3 thì tháng 4 tăng chóng mặt lên đến 6.000.000 đồng.

Trung tâm điều độ hệ thống điện TP.HCM cho biết, tháng 3 và tháng 4 lượng điện tiêu thụ của thành phố tăng từ 25 đến 50% so với tháng 2. Theo như giải thích của đơn vị cung cấp điện, khi người dân càng sử dụng nhiều thì giá điện sẽ càng cao. Chẳng hạn 50KW đầu người dân chỉ phải trả 1.678đ/KW nhưng khi dùng tới 401KW trở lên thì đơn giá lên đến 2.927đ/kwh. Cách giải thích này không thuyết phục được người dân.

Đơn vị cung cấp điện cho biết thêm, việc người dân sử dụng thiết bị điện, đặc biệt là hệ thống máy lạnh không có gì thay đổi nhưng lượng điện tiêu thụ vẫn tăng cao đột biến, được cho là do sử dụng thiết bị điện chưa đúng cách. Với cách giải thích này chẳng khác nào nói: việc tiền điện phi mã không liên quan gì đến ngành điện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Bánh kẹp dân gian Nam Bộ

VTV.vn - Về miền Tây sông nước học cách làm bánh kẹp cuốn, món ăn đã gắn liền với tuổi thơ của bao thế hệ người dân Đồng Bằng Sông Cửu Long.