Người dân trước nguy cơ bị thiệt hại vì mua nhầm máy đo độ mặn

Đặng Công (VTV9)Cập nhật 20:06 ngày 09/03/2020

VTV.vn - Hạn hán và xâm nhập mặn đang diễn biến phức tạp ở ĐBSCL. Để bảo vệ vườn cây ăn trái, nhiều hộ gia đình sẵn sàng bỏ tiền mua một thiết bị đo độ mặn.

Mục đích của người dân là để kiểm tra nguồn nước có bị nhiễm mặn hay không trước khi tưới cho cây trồng. Tuy nhiên, bà con nên cẩn trọng bởi có khả năng chủ cửa hàng sẽ bán thiết bị đo độ tinh khiết của nước.

Tại huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, một cửa hàng được nhiều người dân địa phương giới thiệu là có bán máy đo độ mặn với rất nhiều loại máy, giá cả cũng rất khác nhau. Theo chủ cửa hàng này, có thể dùng máy đo nước ngọt để đo độ mặn. Để khách hàng tin tưởng, người này lấy một cốc nước thực hành cho mọi người cùng xem. Tại một điểm bán máy đo độ mặn khác, đây không phải cửa hàng điện tử hay đại lý phân bón mà là một cơ sở chuyên may áo dài. Giá một chiếc máy đo độ mặn là 450.000 đồng. Theo Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bến Tre, đây là máy đo độ tinh khiết nước, không có chức năng đo độ mặn.

Ở huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, không khó để tìm mua một thiết bị đo độ tinh khiết của nước. Tất nhiên, cửa hàng nào cũng khẳng định đây là máy đo độ mặn. Không có chức năng đo độ mặn nhưng qua lời giới thiệu của một số cơ sở kinh doanh ở tỉnh Bến Tre, máy đo độ tinh khiết của nước đã biến thành máy đo độ mặn. Đây là chiêu trò "lập lờ đánh lận con đen" của một số cơ sở nhằm thu lợi cá nhân. Nông dân mất tiền mua những chiếc máy không đúng chức năng và vườn cây ăn trái không được an toàn trong mùa hạn mặn.

Theo các chuyên gia nông nghiệp, máy đo độ tinh khiết không thể đo độ mặn. Nông dân có thể bị thiệt hại nặng nề nếu tin vào những chiếc máy này. Trên thực tế, rất khó để phân biệt máy đo độ mặn và máy đo độ tinh khiết của nước nếu chỉ nhìn vào những hình ảnh trực quan. Tuy nhiên, theo các chuyên gia nông nghiệp, có thể phân biệt được 2 loại máy này nếu người dân chú ý hơn về một số đặc điểm được ghi trên máy. Theo Tiến sỹ Bùi Thanh Liêm (Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre), cách nhận biết trực quan nhất là máy đo độ mặn sẽ có từ "salt" hoặc "salinity", còn máy đo độ tinh khiết của nước sẽ có chữ "TDS".

Cuối tháng 2/2020, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bến Tre đã cử lực lượng đến kiểm tra các cửa hàng có hành vi lừa bán máy đo độ tinh khiết cho người dân. Tại huyện Chợ Lách, các chủ cửa hàng không xuất trình được hóa đơn, chứng từ nhập hàng từ nước ngoài về. Cục Quản lý thị trường tỉnh Bến Tre thừa nhận, do trong mùa khô năm 2019 - 2020 mặn xâm nhập sâu vào địa phương, nhu cầu mua máy đo độ mặn tăng cao nên một số cơ sở có hành vi lừa dối người tiêu dùng. Hiện đơn vị đã cho lực lượng nắm bắt tình hình trên toàn địa bàn để kịp thời ngăn chặn, xử lý tình trạng bán máy đo độ tinh khiết nước nhưng lại giới thiệu là có chức năng đo độ mặn.


Bát nháo thị trường máy đo độ mặn Bát nháo thị trường máy đo độ mặn

VTV.vn - Để bảo vệ vườn cây ăn trái, nhiều hộ gia đình tại ĐBSCL sẵn sàng chi tiền mua thiết bị đo độ mặn. Nhưng giá cả mỗi loại khác nhau mà chất lượng thì không có gì đảm bảo.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Tủ lạnh cộng đồng chia sẻ thực phẩm mùa dịch

VTV.vn - Một số bạn trẻ tại TP.HCM đã có sáng kiến để một chiếc tủ lạnh trên vỉa hè, bất kì ai cũng có thể ghé thăm và lấy một món đồ ăn mà mình mong muốn.