Nguy cơ gia tăng sạt lở mùa mưa ở ĐBSCL

Quốc Minh (VTV9)Cập nhật 06:29 ngày 14/06/2020

VTV.vn - Toàn vùng ĐBSCL đang có hàng trăm điểm nguy cơ sạt lở, diễn biến phức tạp và cũng đã có không ít vụ việc xảy ra trong tháng 6 này.

Mới đây nhất, tại rạch Nha Mân, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp lại vừa xảy ra sạt lở, khiến giao thông bị chia cắt. Một đoạn đường dài hơn 50m, bề ngang 4m đã rơi hẳn xuống rạch Nha Mân, dù khu vực này đã có kè bê tông kiên cố. Nhiều vết nứt đang ngày càng lớn thêm. Những hố sâu sụt lún dọc theo bờ kè cũng ngày một nhiều thêm. Điều này đồng nghĩa, nguy cơ vẫn còn đó. Theo người dân địa phương, tuyến đường và bờ kè này mới hoàn thành hơn một năm và vừa hết bảo hành thì sạt lở xảy ra, gây thiệt hại khoảng 300 triệu đồng. Cách đó chừng 1km, cũng tại rạch Nha Mân, khu vực xảy ra sạt lở vào tháng 7 năm ngoái đang được đầu tư bờ kè kiên cố, trị giá khoảng 14 tỷ đồng. Nhưng công trình chưa xong, mùa mưa về, nỗi bất an lại kéo đến.

Sống gần sông từng là một lợi thế, nhưng với tình trạng sạt lở phức tạp như hiện nay thì đó lại là một tình thế đầy bất an.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TP.HCM tiến tới chuyển đổi hoàn toàn rác dân lập

VTV.vn - Việc chuyển đổi hình thức thu gom rác dân lập không có tư cách pháp nhân đang là yêu cầu bức thiết được TP.HCM đặt ra trong năm nay.