Với hơn 6 triệu tấn, xuất khẩu gạo năm 2018 đã mang về 3,03 tỉ USD. Kết quả này có được là nhờ tỉ trọng gạo chất lượng cao, chiếm 80% và giá bán từ 452 USD tăng lên 502 USD/tấn. Có lẽ nhiều người sẽ vui, nhưng với các chuyên gia, đó chưa phải là kết quả đáng mừng.
Năm 2019, gạo ST25 của Việt Nam được xướng "ngôi vương". Trước đó, năm 2018, gạo Lộc Trời 28 đạt Giải Nhất Gạo thơm tại Hội nghị Thương mại gạo đại lục lần 5 năm 2018 được tổ chức ở Trung Quốc. Giải thưởng trên chứng tỏ các giống lúa do Việt Nam lai tạo hoàn toàn có thể trở thành những dòng gạo ngon, giá trị và chiếm lĩnh thị trường. Tuy nhiên, để câu chuyện trên thành hiện thực cần có sự hợp tác giữa các viện, trường và doanh nghiệp. Mới đây, sự kiện một doanh nghiệp ký kết hợp tác chiến lược với Viện Lúa ĐBSCL, cái nôi của những giống lúa tốt, được xem là giải pháp góp phần thay đổi "số phận" của hạt gạo Việt Nam.
75% lúa giống của Lộc Trời hiện nay có nguồn gốc từ Viện Lúa ĐBSCL. Và sự bắt tay giữa những nhà khoa học và doanh nghiệp chính là góp phần hoàn thiện chuỗi sản xuất lúa gạo. Rất có thể trong tương lai không xa, một giống lúa mới sẽ được chọn tạo thành công và trở thành thương hiệu, giá trị mang tên Việt Nam.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!