Nhà máy đường đóng cửa vì ô nhiễm, hàng trăm tấn mía bị tồn đọng

Đặng Công - Nguyên Du (VTV9)Cập nhật 06:03 ngày 15/05/2019

VTV.vn - Trong những ngày qua, thương lái tại tỉnh Hậu Giang đang “đứng ngồi không yên” khi hàng nghìn tấn mía bị héo khô, giảm chất lượng nghiêm trọng.

Nguyên nhân là do Nhà máy Công ty TNHH Đường cồn Long Mỹ Phát ở Thị xã Long Mỹ đã bị ngành chức năng tỉnh Hậu Giang buộc tạm ngừng hoạt động sau khi có hành vi xả nước thải gây ô nhiễm môi trường. Hàng chục ghe chở mía hiện đang tập trung xung quanh bến của nhà máy. Có ghe đã phải nằm chờ hơn nửa tháng, mưa nắng đã làm cho những cây mía trở nên héo khô.

Các thương lái cho biết, số mía này phần lớn xuất phát từ tỉnh Long An. Theo hợp đồng, vào ngày 2/5, họ đến Nhà máy Đường cồn Long Mỹ Phát để giao hàng. Vào thời điểm đó, lượng ghe đổ về nhiều, nhà máy không bốc dỡ kịp nên hàng nghìn tấn mía phải nằm chờ. Đến ngày 6/5 thì có thông tin nhà máy phải ngừng hoạt động vì xả nước thải gây ô nhiễm môi trường.

Theo thống kê sơ bộ, có khoảng 29 ghe với trên dưới 1.200 tấn mía tồn đọng ở đây. Phần lớn mía này đã bị hư hỏng, giảm chất lượng sau nhiều ngày phơi mưa, phơi nắng. Các chủ ghe cho biết, họ phải vay mượn để ở lại đây với hy vọng nhà máy đường hoạt động trở lại nhằm giảm bớt phần nào thiệt hại.

Ngày 15/5, ngành chức năng thị xã Long Mỹ đã phát mỳ gói, gạo để các chủ ghe bớt được phần nào khó khăn trong thời điểm hiện nay. Bên cạnh đó, ngành chức năng địa phương tiến hành kiểm đếm số lượng mía tồn đọng, báo cáo lên UBND tỉnh Hậu Giang để tìm hướng giải quyết.


Hậu Giang yêu cầu công ty mía đường tạm ngừng hoạt động vì gây ô nhiễm Hậu Giang yêu cầu công ty mía đường tạm ngừng hoạt động vì gây ô nhiễm

VTV.vn - Sau khi kiểm tra thực tế tình hình ô nhiễm sông Cái Lớn, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đã yêu cầu Công ty TNHH mía đường cồn Long Mỹ Phát tạm ngưng hoạt động.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Tái đàn không hiệu quả, hộ gia đình nhỏ lẻ thu hẹp sản xuất

VTV.vn - Giá heo trong nước đã xuống nhưng ở mức 80.000đ/kg nên nhiều người dân vẫn muốn tái đàn để mong vực dậy kinh tế gia đình sau 1 thời gian dài bị thiệt hại bởi dịch tả heo.