Nhiều bất cập trong quản lý thị trường phân bón

Huỳnh Tâm (VTV9)Cập nhật 09:07 ngày 11/07/2019

VTV.vn - Công tác kiểm tra, xử lý vấn nạn phân bón giả, kém chất lượng không đơn giản do có quá nhiều bất cập.

Để biết chất lượng của những sản phẩm phân bón, cách duy nhất mà ngành chức năng có thể làm là lấy mẫu kiểm tra. Tuy nhiên, công tác này đang bộc lộ nhiều hạn chế. Điều bất cập hiện nay là việc lấy mẫu kiểm tra chất lượng phân bón thường mất từ 1 - 2 tuần mới có kết quả. Trong thời gian đó, những sản phẩm phân bón được lấy mẫu vẫn lưu hành trên thị trường.

Trên thực tế, có những sản phẩm phân bón khi lấy mẫu phát hiện không đảm bảo chất lượng thì đã được bán hết cho nông dân. Ngoài hạn chế trong công tác lấy mẫu, việc xác định danh mục các sản phẩm phân bón trên thị trường hiện nay cũng còn bất cập. Theo ngành chức năng, với trên 10.000 chủng loại phân bón như hiện nay, nếu không quản lý chặt chẽ từ khâu sản xuất đến kinh doanh, việc kiểm tra, phát hiện và xử lý những phẩm không đảm bảo chất lượng sẽ là bài toán nan giải.

Phân bón giả, kém chất lượng gây thiệt hại kinh tế cho nông dân, có nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường đất đai, đe dọa nghiêm trọng đến sự phát triển bền vững của ngành nông nghiệp. Tình trạng sản xuất, kinh doanh phân bón không đảm bảo chất lượng còn làm mất đi tính cạnh tranh của mặt hàng này ngay trên chính thị trường nội địa.


Nạn phân bón giả hoành hành tại ĐBSCL Nạn phân bón giả hoành hành tại ĐBSCL

VTV.vn - Phân bón giả, kém chất lượng, không chỉ gây thiệt hại kinh tế cho nông dân, mà còn đe dọa nghiêm trọng đến sự phát triển bền vững của ngành nông nghiệp.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!