Nhiều hệ lụy khi sử dụng thủy, hải sản bị ngâm, tẩy hóa chất

Quỳnh Mai - Hoàng Vũ (VTV9)Cập nhật 09:30 ngày 24/05/2021

VTV.vn - Sử dụng hóa chất để tẩy trắng, làm cho thủy, hải sản trở nên dai giòn, tăng ký hơn – là chiêu trò được 1 số cơ sở thực hiện để trục lợi bất chính.

Đã từng không ít lần mua phải thủy, hải sản bị bơm tạp chất hay ngâm tẩy hóa chất, được bán trà trộn ở 1 vài khu chợ nhỏ lẻ, thế nên, giờ đây, không ít người tiêu dùng chỉ yên tâm khi mua những thực phẩm này tại các cửa hàng, siêu thị uy tín để đảm bảo an toàn. Nhiều người hoang mang, lo lắng, khi mà những ngày gần đây, hàng loạt vụ việc ngâm tẩy mực, ốc trong hóa chất với số lượng lớn lên đến cả tấn, liên tiếp xảy ra. Bước đầu các chủ cơ sở thừa nhận làm điều này với nhiều mục đích như để tẩy trắng, làm các sản phẩm này giòn hơn, đẹp hơn cũng như tăng trọng lượng, để bán ra được giá hơn.

Từ những thực phẩm không còn tươi ngon, với vài chục đến vài trăm ngàn đồng, trong thời gian ngắn các cơ sở dễ dàng hô biến thành những sản phẩm bắt mắt, tạo cho chúng những vỏ bọc như hàng tươi mới. Thế nhưng, hệ lụy nó đem lại cho người tiêu dùng thì vô cùng nặng nề khi những hóa chất này đa phần đều không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng, bán trôi nổi trên thị trường. 

Theo các chuyên gia, tốt nhất, người tiêu dùng nên lựa mua thủy hải sản tại những nơi uy tín có địa chỉ rõ ràng như các cửa hàng, siêu thị, ưu tiên mua những thực phẩm còn sống, tươi ngon...Đừng vì giá rẻ mà đánh đổi sức khỏe, thậm chí tính mạng của bản thân./.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Giữ đam mê chế tác đàn ghi ta ở phố biển

VTV.vn - Cây đàn ghi ta, tiếng đàn ghi ta- có lẽ đã quá quen thuộc với mọi người. Nhưng, không phải ai cũng tận mắt nhìn thấy đàn ghi ta được làm ra như thế nào.