Nhiều trắc trở khi tạo giống hoa mới

Tấn Quýnh, Phạm Việt (VTV9)Cập nhật 15:43 ngày 02/12/2019

VTV.vn - Vùng sản xuất hoa Đà Lạt nói riêng cũng như cả nước nói chung, đến lúc này vẫn chưa tự chủ được giống hoa mới.

Cách đây gần 10 năm, Trung tâm Giống và Vật tư nông nghiệp Lâm Đồng đã thực hiện đề tài tạo ra giống hoa lan mới. Để được công nhận là giống mới, màu của hoa lan phải khác với những màu hoa lan đã có ở Đà Lạt nhưng điều này không dễ thực hiện. Càng khó khăn hơn vì khi đã tạo được giống lan mới, thì thị trường lại không còn chuộng màu lan và kết cục là phải bỏ đi chỗ giống làm ra.

Hiện tại, mỗi năm, Trung tâm Giống và Vật tư nông nghiệp Lâm Đồng cung ứng cho nông dân khoảng 3 triệu cây giống hoa cắt cành, chỉ chiếm một phần rất nhỏ so với nhu cầu hàng tỷ cây giống hoa cắt cành ở vùng hoa Đà Lạt. Riêng đối với nhu cầu giống hoa mới thì hầu như không có cơ sở sản xuất giống nào ở Đà Lạt đảm đương được.

Những hạn chế về công nghệ và nhân lực đã khiến cho việc muốn có giống hoa mới, vùng hoa Đà Lạt chỉ có con đường là nhập khẩu giống, chấp nhận chi phí bản quyền. Chưa kể đến, từ lúc giống hoa mới xuất hiện trên thị trường thế giới, cho đến khi được đưa vào sản xuất tại Đà Lạt thường chậm đi từ 3-4 thế hệ giống. Và như vậy cũng đồng nghĩa, khi có giống hoa mới để trồng thì giống hoa đó lại chẳng còn sức hút trên thị trường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Du khách hào hứng với căn nhà lộn ngược tại Đồng Tháp

VTV.vn - Thời gian gần đây, giới trẻ miền Tây vô cùng háo hức với một ngôi nhà lộn ngược rất độc đáo vừa mới xuất hiện tại Tp. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp.