Nhiều ý kiến về dự thảo quy định tuyển sinh năm 2020

Đức Hạnh (VTV9)Cập nhật 06:00 ngày 14/02/2020

VTV.vn - Công tác tuyển sinh năm học 2020 vẫn giữ ổn định như các năm trước, việc thay đổi sẽ bắt đầu từ năm 2021.

Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ trong hội nghị trực tuyến Tổng kết tuyển sinh năm 2019 và triển khai công tác tuyển sinh năm 2020 trình độ đại học, cao đẳng, ngành giáo dục mầm non hệ chính quy diễn ra vào chiều 13/2.

So với công tác tuyển sinh năm 2019, dự thảo tuyển sinh năm 2020 có một số thay đổi như:

- Bổ sung 2 nhóm ngành được áp dụng cơ chế đào tạo ưu tiên trình độ đại học là du lịch và công nghệ thông tin;

- Các ngành mới mở Bộ yêu cầu không tuyển vượt quá 50 chỉ tiêu;

- Mở rộng loại hình đào tạo vừa học vừa làm, văn bằng 2... Các loại hình đào tạo này được đưa vào nội dung tuyển sinh và yêu cầu về ngưỡng chất lượng.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến cho rằng Bộ Giáo dục và Đào tạo nên cho các trường tự quyết định phương thức tuyển sinh. Riêng với các ngành mới mở, thay vì quy định cụ thể số lượng chỉ tiêu, nên quy định tỷ lệ để tránh làm khó với các trường có đủ nguồn nhân lực giảng viên đào tạo.

Về vấn đề giá dịch vụ tuyển sinh, nhiều đại biểu cho rằng nên giữ ổn định như những năm trước. Thay vào đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo nên tăng cường công tác hỗ trợ các trường về phần mềm lọc ảo, xét tuyển để tránh những vụ việc không đáng có như năm 2019.

Các ý kiến đóng góp tại 6 đầu cầu thành phố Hà Nội, Đà Nẵng, Huế, Thái Nguyên và TP.HCM sẽ được tổng hợp lại trước khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố quy chế tuyển sinh và quy định về xác định chỉ tiêu tuyển sinh năm 2020.


Sẽ có nhiều điều chỉnh trong Quy chế tuyển sinh đại học 2019 Sẽ có nhiều điều chỉnh trong Quy chế tuyển sinh đại học 2019

VTV.vn - Bộ GD&ĐT dự kiến sẽ điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung 6 vấn đề tuyển sinh trong Quy chế vào các trường đại học, cao đẳng năm 2019.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Biến lá sen thành tranh

VTV.vn - Với trăn trở làm sao để khi nhắc đến sen người ta nhớ ngay đến Đồng Tháp, 1 bác thợ mộc tuổi ngoài 60 ở huyện Lấp Vò đã tự tìm hiểu và tạo ra những bức tranh từ lá sen.