Tăng cường chế tài xử lý các hành vi gian lận trong kỳ thi tuyển sinh 2020

Minh Đức-Thứ tư, ngày 12/02/2020 17:39 GMT+7

VTV.vn - Theo Dự thảo Quy chế tuyển sinh 2020, thí sinh trúng tuyển nhưng bị phát hiện có hành vi gian lận sẽ buộc thôi học, cấm dự tuyển trong những năm tiếp theo.

Dự thảo Quy chế tuyển sinh 2020 đang được lấy ý kiến với nhiều điểm mới thích hợp với Luật Giáo dục có hiệu lực từ 1/7/2020. Đáng chú ý là quy đinh về tối đa tổ hợp tuyển sinh cho mỗi ngành.

Các quy định chế tài đối với các trường vi phạm, đối với cán bộ, công chức, người lao động và thí sinh vi phạm, đặc biệt là thí sinh gian lận, liên quan đến gian lận trong thi, tuyển sinh… sẽ chặt chẽ hơn để nâng cao tính tuân thủ pháp luật trong điều kiện thực hiện tự chủ đại học.

Thí sinh đã trúng tuyển nhưng bị phát hiện có hành vi gian lận hoặc liên quan trực tiếp đến gian lận trong quá trình thi, tuyển sinh có thể bị buộc thôi học, cấm dự tuyển vào trường trong những năm tiếp theo.

Bộ GD-ĐT tiếp tục rà soát, hoàn thiện các giải pháp kỹ thuật nhằm ngăn ngừa tiêu cực thi ở tất cả các khâu của kỳ thi, đặc biệt là khâu coi thi, chấm thi...

Theo quy định hiện hành, chỉ có 3 trường hợp bị hủy kết quả thi THPT quốc gia. Một là, thí sinh có 2 bài thi trở lên bị điểm 0 do phạm lỗi theo quy định. Hai là, viết, vẽ vào tờ giấy thi những nội dung không liên quan đến bài thi. Ba là, để người khác thi thay hoặc làm bài thay cho người khác dưới mọi hình thức; sửa chữa, thêm bớt vào bài làm sau khi đã nộp bài; dùng bài của người khác để nộp.

Tuy nhiên, thí sinh bị đình chỉ thi trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 sẽ bị hủy bỏ kết quả thi. Trong các kỳ thi THPT quốc gia, thí sinh bị đình chỉ do vi phạm một số điều trong quy chế chỉ bị lập biên bản, cảnh cáo hoặc không cho tiếp tục thi các môn khác. Mặc dù vậy mới chỉ dừng lại ở đình chỉ và chưa có quy định cụ thể việc xử lý điểm thi với thí sinh này. Như vậy, điểm thay đổi trong Dự thảo năm 2020 khi được áp dụng sẽ giúp việc quản lý chặt chẽ hơn, xử lý sai phạm và mang tính răn đe mạnh hơn với những thí sinh vi phạm trong kỳ thi THPT quốc gia.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước