Những điều kỳ bí ở Phước Kiển cổ tự

Lan Anh (VTV9)Cập nhật 11:07 ngày 30/08/2019

VTV.vn - Chùa Phước Kiển - ngôi cổ tự nằm ở xã Hòa Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp sẽ không phụ lòng những ai yêu thiên nhiên, lại thích khám phá những điều kỳ bí.

Chùa Phước Kiển - một ngôi cổ tự đã có cách nay hơn 170 năm. Nếu chùa là một phần của lịch sử ít được nhắc tới, thì hồ sen của chùa chính là hố bom còn sót lại sau chiến tranh.

Hồi năm 1992, người ta đồn về sen lạ. Nhưng thật ra đây là giống Sen Vua, nguồn gốc Nam Mỹ. Buổi sáng hoa nở cánh trắng. Về chiều sẽ chuyển sang tím hồng. Lá to cực đại, đường kính có thể lên đến 3m, "cõng" được người nặng hơn 100 ký.

Những điều kỳ bí ở Phước Kiển cổ tự - Ảnh 1.

Lá sen ở chùa Phước Kiển có thể "cõng" 1 người trưởng thành.

Dễ dàng nhìn thấy, dưới mặt nước có rất nhiều cá chép và cá trê. Tất cả đều có tuổi.

Điểm thu hút nhất của chùa có lẽ là “Ông Quy”, sinh vật lão nhất trong 6 cụ rùa ngày nào cũng quẩn quanh chánh điện. Trong mắt vị trụ trì ngoài 80 tuổi, những cụ rùa là vật ơn. Bởi đã từng có lời thách đố rằng, ông sẽ bị giặc bắn chết nếu sau khi phóng sinh những chú rùa không thể tìm đường về chùa.

Những điều kỳ bí ở Phước Kiển cổ tự - Ảnh 2.

Chùa Phước Kiển - ngôi chùa gắn với nhiều câu chuyện kỳ bí.

Câu chuyện kỳ bí đã được kể suốt mấy mươi năm, nhưng đến nay du khách các nơi vẫn chưa hết hiếu kỳ. Có lẽ, sức hút ngôi cổ tự còn ở câu chuyện nghĩa tình giữa người và vật. Để mỗi lần khách đến đây là một lần ngẫm nghĩ về những giá trị khác đằng sau hữu hạn của đời người./.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Xem chú chó robot Aibo trổ tài

VTV.vn - Chú chó robot Aibo với lập trình thông minh nhân tạo là tâm điểm tại Hội chợ công nghệ Sony Show 2019