Ninh Thuận chấn chỉnh khai thác cát trên sông Dinh

Đức Đệ, Hữu Phương (VTV9)Cập nhật 09:13 ngày 06/07/2020

VTV.vn - Trước tình trạng khai thác cát kéo dài trên sông Dinh, tỉnh Ninh Thuận khiến người dân bức xúc. UBND tỉnh Ninh Thuận đã chỉ đạo ngành chức năng khẩn trương chấn chỉnh.

Mỏ cát nằm ngay chân cầu Đạo Long 2, nối 2 bờ thành phố Phan Rang – Tháp Chàm và huyện Ninh Phước. Đây là mỏ cát đã gây bức xúc cho người dân suốt một thời gian dài. Bức xúc đến nỗi, UBND xã Phước Thuận đã nhiều lần yêu cầu các cơ quan chức năng buộc mỏ cát này ngừng hoạt động.

Thế nhưng, sau 2 tháng tạm ngưng khai thác, mới đây, mỏ cát này được phép hoạt động trở lại. Cát sau khi khai thác vẫn được tập kết ngay dưới lòng sông, ảnh hưởng dòng chảy và vẫn khiến dư luận cảm thấy lo lắng…

Nhiều người cho rằng, rất khó để quản lý được lượng cát doanh nghiệp đã khai thác và liệu có vượt quá trữ lượng mỏ theo quy định. Chưa nói đến việc có tiêu cực, chung chi hay không trong quá trình cấp phép, nhu cầu cát xây dựng từ thực tế cũng khiến ngành chức năng như dễ dãi hơn với sai phạm của các doanh nghiệp.

Trước những phản ánh của phóng viên VTV, lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chủ động liên hệ, cung cấp thông tin về hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn; đồng thời cho biết sẽ lập lại trật tự khai thác cát.

Lúc này, điều mà nhiều người mong muốn là các cấp ngành chức năng cần kiên quyết không cho phép các doanh nghiệp khai thác cát trong mùa mưa lũ sắp đến. Và, những con đường được gọi là “công vụ” bao vây lấy dòng sông này phải nhanh chóng được phá bỏ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Tái đàn không hiệu quả, hộ gia đình nhỏ lẻ thu hẹp sản xuất

VTV.vn - Giá heo trong nước đã xuống nhưng ở mức 80.000đ/kg nên nhiều người dân vẫn muốn tái đàn để mong vực dậy kinh tế gia đình sau 1 thời gian dài bị thiệt hại bởi dịch tả heo.