Hiệu quả công nghệ sơ chế bảo quản sau thu hoạch với nho và táo đã giúp cho nhiều nông dân và doanh nghiệp giảm thiệt hại bởi dịch Covid-19 là khá rõ ràng. Tuy nhiên, tỷ lệ đầu tư công nghệ sơ chế bảo quản sau thu hoạch cho nông đặc sản tại tỉnh Ninh Thuận vẫn còn quá khiêm tốn. Cụ thể như cây măng tây xanh, cây trồng có giá trị kinh tế rất cao, doanh thu lên đến cả tỷ đồng/héc ta/năm, nhưng có đến 80% sản phẩm sau thu hoạch là sơ chế thủ công, thời gian chưa đến 1 tuần đã hư hỏng.
Tuy nhiên, cũng theo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Ninh Thuận, đến giữa năm 2021 công nghệ này mới được triển khai ứng dụng rộng rãi. Khi đó, các mặt hàng nông đặc sản của tỉnh Ninh Thuận không chỉ dừng lại ở tiêu thụ nội địa mà còn hướng đến xuất khẩu.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!