Ninh Thuận: Gian nan tìm nguồn nước ở vùng hạn

Tấn Quýnh, Phạm Việt (VTV9)Cập nhật 12:18 ngày 21/05/2020

VTV.vn - Mối quan tâm hàng đầu vào lúc này của người dân Ninh Thuận chính là nguồn nước. Để vượt hạn, cách duy nhất lúc này đối với nhiều gia đình là đi tìm nguồn nước.

Hành trình tìm nguồn nước ở vùng tâm hạn vô cùng gian nan, tốn kém và đầy rủi ro. Lòng suối cạn bên làng Thái An, xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận...Người trong làng có mặt ở đây từ sáng sớm và chỉ về nhà khi trời tắt nắng...Cả ngày trong nắng hạn khô khát, họ làm hết việc này đến việc khác chỉ mong sao tìm ra được nguồn nước. Nhưng, ngay cả những người giàu kinh nghiệm khoan giếng thì lúc này cũng thừa nhận rằng: đây là công việc hết sức may rủi , và thường thì rủi nhiều hơn là may.

Một giếng khoan, ít thì cũng tốn đến 30-40 triệu đồng. Nhưng tốn kém không dừng ở đó... Lại phải mua ống nước để dẫn nước từ giếng về vườn nho, gần thì 1-2km, xa thì đến 4-5km.Thái An là làng trồng nho có tiếng ở tỉnh Ninh Thuận với diện tích nho trên 190ha. Nho là cây lâu năm, vốn đầu tư không nhỏ. Xót của, chẳng nhà vườn đành lòng để mặc vườn nho chết khô. Vậy là họ phải tìm nguồn nước.

Ngay từ tháng 3, người trong làng Thái An đã bắt đầu tìm nguồn nước, bắt đầu khoan giếng. Đến lúc này, tại những nơi được cho là còn mạch nước ngầm, giếng chi chít, ống nước chẳng chịt...

Đến thời điểm này, lượng nước trong 21 hồ chứa ở tỉnh Ninh Thuận chỉ còn 12% dung tích thiết kế, 15 hồ chứa nước đã cạn trơ đáy. Một khi hồ cạn khô thì cách duy nhất để chống hạn với người dân vùng tâm hạn vẫn là phải tìm nguồn nước. Ai cũng biết rằng: đây chỉ là giải pháp tình thế, nhọc nhằn,tốn kém và may rủi, nhưng không còn cách nào khác giữa khô hạn khốc liệt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TP.HCM tiếp tục thực hiện nghiêm Nghị định 100

VTV.vn - Qua 6 tháng thực hiện Nghị định 100 tại TP.HCM, đã có hơn 255.000 trường hợp bị phạt và cứ 10 người bị phạt thì có 1 người bị tước giấy phép lái xe.