Nỗ lực không có tàu cá vi phạm, tiến tới gỡ thẻ vàng từ EC

Huỳnh Tâm - Tuấn Khôi (VTV9)Cập nhật 07:24 ngày 25/02/2020

VTV.vn - Trong thời gian qua, ngành thủy sản các địa phương đã quyết liệt thực hiện nhiều giải pháp để chấp hành tốt các khuyến nghị từ EC.

Dự kiến, vào tháng 5/2020, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ sang Việt Nam tiếp tục kiểm tra việc chấp hành các quy định về khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định. Đợt kiểm tra lần này có ý rất quan trọng trong việc xem xét, đánh giá, tiến tới tháo gỡ thẻ vàng cho Việt Nam.

Ông Nguyên Thanh Liêm, chủ tàu cá ở huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng, có 9 tàu cá đánh bắt xa bờ. Để đảm bảo nguồn hải sản khai thác hợp pháp, ngoài ghi chép nhật ký rõ ràng, ông còn thực hiện nghiêm việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên các tàu cá. Việc chủ tàu cá có ý thức chấp hành tốt các quy định như vậy là nỗ lực rất lớn của ngành nông nghiệp địa phương trong công tác tuyên truyền, hướng dẫn, kể cả kiên quyết dùng các biện pháp chế tài.

Tỉnh Sóc Trăng hiện có hơn 1.200 tàu thuyền, trong đó có 358 chiếc từ 15m trở lên. Đến nay, 100% phương tiện tham gia đánh bắt ở địa phương này có đánh dấu, ghi nhật ký, trên 50% tàu cá lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Tính đến thời điểm này, địa phương chưa phát hiện tàu cá nào vi phạm theo khuyến nghị của EC.


Ghi nhận những nỗ lực gỡ 'thẻ vàng' cho thủy sản Việt Nam Ghi nhận những nỗ lực gỡ "thẻ vàng" cho thủy sản Việt Nam

VTV.vn - Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu đã ghi nhận những nỗ lực của Việt Nam trong việc chống khai thác thủy sản trái phép, khắc phục các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Giữ đam mê chế tác đàn ghi ta ở phố biển

VTV.vn - Cây đàn ghi ta, tiếng đàn ghi ta- có lẽ đã quá quen thuộc với mọi người. Nhưng, không phải ai cũng tận mắt nhìn thấy đàn ghi ta được làm ra như thế nào.