Việt Nam nỗ lực khắc phục thẻ vàng thủy sản

Anh Thư (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 24/10/2019 21:40 GMT+7

VTV.vn - Không bị thẻ đỏ và bỏ thẻ vàng cho thủy sản đã trở thành mục tiêu số 1 đối với 28 tỉnh ven biển.

Sau 2 năm triển khai nhiều giải pháp, các cảng cá đã có một sự chuyển biến khi thực hiện cả 2 chức năng quản lý tàu cá ra vào và xác nhận nguồn gốc hải sản khai thác.

Hạ tầng nghề cá là một trong những yếu tố quyết định việc hoàn thiện 9 tiêu chí do Ủy ban châu Âu đề ra trong quy định chống khai thác, đánh bắt bất hợp pháp. Trong điều kiện hạ tầng còn hạn chế, đây là công việc không hề đơn giản.

Đến thời điểm này, Bộ NN&PTNT đã công bố danh sách 61 cảng cá đủ điều kiện xác nhận nguồn gốc hải sản khai thác, Tuy nhiên, hạ tầng là vấn đề lớn đặt ra cho các địa phương khi triển khai nhiệm vụ này, số cảng cá được đầu tư còn chưa nhiều, số còn lại đều xuống cấp và quá tải nếu nút thắt này không được tháo gỡ sớm thì việc thực hiện khuyến nghị của EC sẽ khó có kết quả cuối cùng.

Cơ hội Việt Nam gỡ được thẻ vàng còn phụ thuộc nhiều vào nội dung làm việc với Đoàn thanh tra của EC sẽ sang Việt Nam vào đầu tháng 11 tới. Để chuẩn bị cho sự kiện này, đoàn công tác của Bộ NN và PTNT cũng đã có những đánh giá kết quả triển khai tại 28 tỉnh ven biển. Nhận diện những việc làm được và chưa được là cơ sở để có những giải pháp nhằm thay đổi nhanh hơn.

Tuy nhiên, đó là việc số 1 trước mắt, về lâu dài, Việt Nam chỉ có thể khắc phục thẻ vàng hiệu quả khi tỷ trọng đánh bắt trong ngành thủy sản giảm xuống. Hiện đánh bắt đang chiếm tới 70% là một sức ép quá lớn cho nguồn lợi biển. Điều này sẽ dẫn đến đánh bắt tận diệt và trái phép vùng biển nước ngoài, vi phạm đánh bắt IUU, một yếu tố mấu chốt để EC cảnh báo thẻ vàng. Bởi vậy, tái cơ cấu theo hướng giảm đánh bắt, tăng nuôi biển là một hướng đi của tương lai.

Việt Nam có thương hiệu nuôi biển hay không còn phụ thuộc nhiều vào việc đầu tư về vốn, công nghệ và hạ tầng cho lĩnh vực này như thế nào. Nuôi biển là cách để khắc phục IUU bởi chỉ khi ngư dân hoàn toàn tự tin với nguồn gốc hải sản của mình, tự tin về cách nuôi và thu hoạch của mình, đó là cơ sở xây dựng nghề cá có trách nhiệm. Gỡ thẻ vàng vô vùng quan trọng nhưng việc hạn chế khai thác IUU không chỉ để gỡ thẻ vàng của Ủy ban châu Âu EC, mà về lâu dài là giữ gìn nguồn tài nguyên biển cho các thế hệ sau.

Triển khai nhiều biện pháp làm cơ sở để gỡ thẻ vàng IUU Triển khai nhiều biện pháp làm cơ sở để gỡ thẻ vàng IUU Gấp rút khắc phục IUU bằng nhiều giải pháp Gấp rút khắc phục IUU bằng nhiều giải pháp Nhiều khó khăn khi khắc phục thẻ vàng IUU Nhiều khó khăn khi khắc phục thẻ vàng IUU

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước