Quyết liệt các giải pháp để gỡ bỏ thẻ vàng thủy sản

Lê Phượng - Xuân Hoa (VTV9)Cập nhật 08:26 ngày 02/11/2019

VTV.vn - Ngày 1/11, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã có buổi làm việc với các đơn vị phía Nam để tiếp tục triển khai các giải pháp nhằm khắc phục thẻ vàng.

Đoàn của Bộ NN&PTNT cùng các đơn vị phía Nam tập trung rà soát lại lần cuối tất cả thủ tục, quy trình phối hợp giữa các đơn vị liên quan. Đặc biệt, mỗi đơn vị mắt xích phải chịu trách nhiệm trực tiếp để đảm bảo việc truy xuất nguồn gốc thủy sản, lưu trữ đầy đủ, dễ truy cập và khoa học, đảm bảo truy xuất được nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu theo đúng các quy định. Bộ NN&PTNT đánh giá cao những giải pháp đang được các ban, ngành chuẩn bị để sẵn sàng cho việc EC kiểm tra nhằm rút thẻ vàng đối với thủy sản Việt Nam.

Hiện trong các nhóm khuyến nghị để rút thẻ vàng đối với thủy sản, Việt Nam đã thực hiện khá đầy đủ. Đặc biệt, trong 2 năm qua, việc tuyên truyền và vận động trực tiếp các chủ tàu, thuyền trưởng, ngư dân, chủ đại lý thu gom nguyên liệu không khai thác IUU hay mua bán nguyên liệu từ các tàu vi phạm quy định IUU đã được thực hiện. Đây là lợi thế được kỳ vọng giúp Việt Nam khắc phục thẻ vàng.

Từ nay tới trước ngày EC sang kiểm tra, Bộ NN&PTNT tiếp tục cử cán bộ Cục Thủy sản, Cục Thú y để hỗ trợ các địa phương trọng điểm nghề cá nhằm hỗ trợ, tháo gỡ những vướng mắc, giúp Việt Nam vượt qua ngưỡng cảnh báo của EU về khai thác thủy sản trái phép sớm nhất.


Nỗ lực gỡ bỏ thẻ vàng cho hải sản Việt Nam Nỗ lực gỡ bỏ thẻ vàng cho hải sản Việt Nam

VTV.vn - Đã qua gần 2 năm qua nước ta vẫn chưa gỡ bỏ được thẻ vàng của EU do tình trạng vi phạm khai thác hải sản trái phép diễn biến phức tạp.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Thai phụ và những nguy cơ trong mùa lạnh

VTV.vn - Gặp thời tiết lạnh, kèm với sức đề kháng vốn đã giảm nên phụ nữ mang thai rất dễ mắc bệnh. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người mẹ cũng như thai nhi.