Nuôi tằm ăn cơm đứng

Thu Giang, Phương Vũ, Tường Đại (VTV9)Cập nhật 11:42 ngày 07/07/2020

VTV.vn - Hiện nay, kĩ thuật ươm tơ dệt lụa đã được cải tiến nhiều nhưng nuôi tằm vẫn là công việc của tay chân. Và những ai nhát gan sẽ khó làm được công việc này.

Nghề trồng dâu, nuôi tằm trải rộng tại 10 huyện và thành phố trong tỉnh Lâm Đồng. Những ngôi nhà nuôi tằm tại đây đang trở thành điểm đến thú vị của những ai muốn tìm hiểu về nghề thủ công này.

Tằm trưởng thành có kích thước bằng cả ngón tay. Ở trong ngôi nhà tằm với hàng ngàn con đang tuổi ăn rỗi là một thử thách với những ai sợ sâu bọ. Tằm ăn rỗi trong 7 ngày thì đến kì đóng kén. Công đoạn chuyển tằm lên né gọi là bắt tằm chín, nhưng người nuôi lại không tiếp xúc trực tiếp với tằm. Những con tằm chín sẽ đi tìm chỗ đóng kén. Cuộc đời con tằm kết thúc với sự ra đời của những cuộn tơ, loại nguyên liệu thượng hạng cho công nghệ dệt mà khó có chất liệu nào có thể so sánh được. Những người nuôi tằm, hằng ngày cần mẫn duy trì nghề truyền thống của địa phương, cũng chính là giữ gìn giá trị văn hóa lâu đời của dân tộc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cô gái 22 tuổi lái ô tô đâm 7 xe máy, hàng loạt người bị thương ở TP.HCM

VTV.vn - Tối 13/8, Công an quận Bình Thạnh, TP.HCM đã khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ tai nạn liên hoàn giữa xe ô tô và hàng loạt xe máy khiến nhiều người bị thương.