Phân bón kém chất lượng tấn công ĐBSCL

Huỳnh Tâm (VTV9)Cập nhật 14:45 ngày 17/12/2019

VTV.vn - Lợi dụng nhu cầu sử dụng phân bón rất lớn của nông dân thời điểm này, nhiều nơi tại ĐBSCL đã tuồn ra thị trường phân bón giả hoặc kém chất lượng.

Phân bón bị làm giả hoặc không đảm bảo tiêu chuẩn về chất lượng tập trung nhiều nhất là nhóm NPK. Đây là sản phẩm mà bà con nông dân dùng rất nhiều. Tại ĐBSCL, từ đầu năm đến nay, qua công tác kiểm tra ngành chức năng đã phát hiện hơn 275 trường hợp vi phạm liên quan đến phân bón. Cụ thể các hành vi vi phạm như: sản xuất, kinh doanh phân bón giả hàm lượng hoạt chất, không có quyết định lưu hành, có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn công bố và không cung cấp đầy đủ hóa đơn, chứng từ ngay thời điểm ngành chức năng kiểm tra.

TT

Địa phương

Số trường hợp vi phạm

01

An Giang

197

02

Kiên Giang

38

03

Sóc Trăng

19

04

Bạc Liêu

14

05

Hậu Giang

7

Ngoài việc đưa sản phẩm cho các đại lý phân phối, hiện nhiều đơn vị sản xuất phân bón còn chuyển qua một kênh tiêu thụ khác đó chính là các tổ hợp tác, hợp tác xã. Điều này hết sức nguy hiểm, bởi đây là nơi tập hợp số đông nông dân với độ tin cậy và sức tiêu thụ rất lớn. Nếu sản phẩm phân bón không đảm bảo chất lượng thì bà con sẽ phải gánh chịu thiệt hại nặng nề.

Hợp tác xã Nông nghiệp Vĩnh Trạch thuộc huyện Thoại Sơn. Ít ai biết đằng sau khung cửa sắt này lại có đến 1.000 bao phân bón không rõ nguồn gốc. Theo ông Trần Minh Chánh, Giám đốc hợp tác xã Nông nghiệp Vĩnh Trạch, Thoại Sơn, An Giang: "Phân bón mình mới nhận nhập kho chứa mấy ngày nay. Mình sơ suất là không có nhận giấy ký gửi". Rõ ràng, ở một nơi đại diện quyền lợi cho tập thể đặc biệt là nông dân thì những lý do như vậy rất khó chấp nhận. Theo ngành chức năng, nếu không sớm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời thì sẽ rất nguy hiểm.

Từ đầu năm đến nay, ngành chức năng tỉnh An Giang phát hiện đến 6 mẫu phân bón giả, 12 mẫu phân bón không phù hợp với tiêu chuẩn công bố. Việc phân bón không rõ nguồn gốc tấn công tới tận các hợp tác xã là lời cảnh báo. Để đẩy lùi và chấm dứt vấn nạn nói trên rất cần sự vào cuộc quyết liệt của các ngành, các cấp chứ không chỉ một vài cán bộ.

Tăng gấp 7 lần mức phạt nếu làm giả phân bón Tăng gấp 7 lần mức phạt nếu làm giả phân bón

VTV.vn - Trong dự thảo Nghị định xử phạt hành chính trong lĩnh vực phân bón đang được xây dựng, hành vi vi phạm trong lĩnh vực phân bón sẽ bị tăng mức phạt hành chính gấp 7 lần.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Giữ đam mê chế tác đàn ghi ta ở phố biển

VTV.vn - Cây đàn ghi ta, tiếng đàn ghi ta- có lẽ đã quá quen thuộc với mọi người. Nhưng, không phải ai cũng tận mắt nhìn thấy đàn ghi ta được làm ra như thế nào.