Phòng chống trộm cướp ngân hàng

Ái Linh (VTV9)Cập nhật 12:42 ngày 12/09/2019

VTV.vn - "Hệ thống chuông cảnh báo" hiện đang là giải pháp phòng chống trộm cướp ngân hàng đang được đưa vào hoạt động tại TP. Đà Lạt như một hệ thống an ninh kiểu mẫu.

Trong năm 2019, các vụ trộm cướp ngân hàng manh động, liều lĩnh, táo tợn với mức độ ngày càng nghiêm trọng tiếp tục diễn ra vào tháng 5 - 6 - 7, mới đây nhất là đầu giờ chiều ngày 6/9 xảy ra tại ngân hàng Vietinbank chi nhánh Long Biên, Hà Nội. Điểm chung của các vụ trộm cướp này là các đối tượng đã dùng súng, mìn tự chế, dao nhọn và một số loại vũ khí khác đe doạ; dùng vũ lực đối với nhân viên ngân hàng để nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản.

Nằm ngay trung tâm thành phố Đà Lạt, phường 1 là nơi tập trung đến 14 chi nhánh ngân hàng, phòng giao dịch. Thuận lợi cho người dân tiến hành các giao dịch tiền tệ nhưng đây cũng là cơ hội đối với những đối tượng có ý định cướp tiền ngân hàng. Theo nghiên cứu của Bộ Công an, mặc dù ngân hàng nào cũng lắp đặt hệ thống camera, có bảo vệ canh giữ an ninh, nhưng vẫn còn nhiều sơ hở như lợi dụng thời điểm chi nhánh, phòng giao dịch vắng khách, nhân viên bảo vệ mất cảnh giác...

"Hệ thống chuông cảnh báo" là hệ thống an ninh phòng chống trộm cướp do Công an phường 1, TP. Đà Lạt đề xuất được lắp đặt khá đơn giản với 2 bộ trung tâm báo động được lắp đặt. Còn tại các ngân hàng, tùy vào chức năng, nhiệm vụ của các thành viên, sẽ có một hoặc nhiều nút ấn khẩn cấp gắn bí mật. Chỉ cần kích hoạt nút khẩn cấp, tín hiệu từ ngân hàng được truyền về trụ sở công an phường và được mã hóa, nhận biết ngay đơn vị ngân hàng đang cần hỗ trợ an ninh.

Chỉ sau 2 tháng đề xuất, 12/14 ngân hàng trên địa bàn phường 1, Đà Lạt đã tiến hành lắp đặt hệ thống chuông cảnh báo, đi cùng với đó là ký kết những quy định phối hợp cụ thể. Do chi phí dành cho hoạt động của hệ thống này chỉ khoảng 50 triệu đồng nên Công an phường 1, TP. Đà Lạt dự kiến sẽ triển khai tiếp mô hình này đến các doanh nghiệp lớn trên địa bàn. Khi đó, hệ thống báo động, các tình huống đột xuất xảy ra trên địa bàn phường sẽ được Công an phường, kịp thời ứng cứu, giải quyết, đảm bảo tài sản, tính mạng cho người dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Xem chú chó robot Aibo trổ tài

VTV.vn - Chú chó robot Aibo với lập trình thông minh nhân tạo là tâm điểm tại Hội chợ công nghệ Sony Show 2019