Phú Yên yêu cầu tạm dừng việc khai thác đá tại các vách đá tương tự gành Đá Đĩa

VTV9Cập nhật 06:39 ngày 22/09/2019

Tỉnh Phú Yên yêu cầu dừng khai thác đá tại khu vực có "gành đá đĩa trên cạn" vừa được phát hiện. (Ảnh: Dân trí)

VTV.vn - Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên đã yêu cầu các cơ quan chức năng địa phương báo cáo cụ thể và dừng việc khai thác đá tại các vách đá như gành Đá Đĩa.

Cụ thể, ông Huỳnh Tấn Việt, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên, đã yêu cầu dừng ngay việc khai thác đá của các công ty được cấp phép khai thác đá tại khu vực xuất lộ những vách đá có hình thù đặc biệt giống như gành Đá Đĩa ở xã An Phú, thành phố Tuy Hòa. Đồng thời, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên yêu cầu UBND tỉnh sớm trình phương án bảo vệ. 

Khu vực phát hiện loại đá độc đáo này rất rộng, trải dài trên bán kính khoảng 1km với 3 điểm có những khối đá bazan xếp theo mạch dọc, tạo thành những cột thẳng đứng hoặc xiên, mặt đá có tiết diện hình lục giác, tứ giác và hình vuông. Trước mắt, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên đề nghị UBND tỉnh có chủ trương tạm dừng việc khai thác đá tại khu vực này, đồng thời mời các chuyên gia địa chất khoáng sản khảo sát điều tra, từ đó có phương án gìn giữ, bảo vệ khu vực này để phục vụ phát triển du lịch.

Để đảm bảo lợi ích cho doanh nghiệp được cấp phép khai thác đá khu vực này, Sở Tài nguyên và Môi Trường tỉnh Phú Yên có thể thực hiện hoán đổi việc khai thác đá ở vị trí khác.

Phát hiện các vực đá tương đồng gành Đá Đĩa Phát hiện các vực đá tương đồng gành Đá Đĩa

VTV.vn - Những ai từng yêu thích vẻ đẹp độc đáo của gành Đá Đĩa ở huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên thì nay sẽ có cơ hội khám phá nhiều vực đá khác có cấu trúc tương đồng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Khi đá hóa tranh

VTV.vn - Chỉ với 2 màu đen trắng của những viên đá thô lại có thể trở thành những tác phẩm nghệ thuật khiến ai cũng phải ngạc nhiên.