TV& VIDEO

Phát hiện các vực đá tương đồng gành Đá Đĩa

Thu Giang, Phạm Việt (VTV8)Cập nhật 12:38 ngày 05/09/2018

VTV.vn - Những ai từng yêu thích vẻ đẹp độc đáo của gành Đá Đĩa ở huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên thì nay sẽ có cơ hội khám phá nhiều vực đá khác có cấu trúc tương đồng.

Những vực đá có cấu trúc tương đồng Gánh Đá Đĩa nằm ở xã miền núi An Lĩnh cũng trên địa bàn huyện Tuy An, được người dân phát hiện khi đi rừng làm rẫy. Ở đây, các cột đá có độ nghiêng khác nhau, tạo nên những vách đá thẳng đứng hay một mặt phẳng gồm những phiến đá hình đĩa xếp khít nhau.

Cũng nằm trên cùng 1 con suối và cách vực Hòm khoảng 1km, vực Song có chiều rộng gần 100m gồm những cột đá thẳng tắp, đứng song song nhau khiến những ai đến đây đều phải ngạc nhiên. 

Phát hiện các vực đá tương đồng gành Đá Đĩa - Ảnh 1.

Với những đặc điểm địa chất, địa hình của những vực đá này, các nhà khoa học đã khẳng định: vực Hòm và vực Song đều có nguồn gốc từ nham thạch núi lửa và cũng được hình thành khi nham thạch nóng chảy gặp nước thì đông cứng lại, tạo thành những cột đá.

Nằm ở khu vực rừng khá xa khu dân cư, các núi đá ở vực Hòm và vực Song đều mang vẻ đẹp độc đáoTuy nhiên hiện nay, ít ai biết đến những điểm đến này vì đường đến đây rất khó đi.

Quân khu 5 tặng quà và khám chữa bệnh tại Khánh Hòa

VTV.vn - Đoàn công tác của Quân khu 5 tổ chức tặng quà, khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí và hỗ trợ vật tư y tế tại xã Ba Cụm Nam, huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa.