Quy hoạch cụm cảng Cái Mép - Thị Vải thành cảng trung chuyển quốc tế

Diệu Thư - Tuấn Anh (VTV9)Cập nhật 10:02 ngày 31/01/2020

VTV.vn - Cụm cảng Cái Mép - Thị Vải, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang được Chính phủ quy hoạch là cảng trung chuyển quốc tế của Việt Nam.

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có lợi thế về cảng biển nước sâu 16m, đón được các tàu lớn trên giới có trọng tải gần 2.000 tấn cập cảng, đi thẳng sang Mỹ và châu Âu, không cần phải trung chuyển sang nước thứ 3 như: Singapore, Thượng Hải hay Thái Lan. Với lợi thế luồng hàng hải tối thiểu âm 14m, độ sâu trước bến nhỏ nhất 16,5m, khả năng bốc xếp đạt mức ngang tầm khu vực và thế giới, năng suất cẩu trên 32 container/h/cẩu, mỗi tuần cảng CMIT có thể tiếp nhận 4 chuyến tàu đi hai bờ Nam nước Mỹ. Do đó, lượng container tập trung về đây rất dồi dào.

Cảng quốc tế Tân Cảng - Cái Mép (TCIT) mỗi tuần đón khoảng 9 tàu quốc tế. Trong đó, 7 chuyến đi Mỹ, 1 chuyến đi châu Âu và 1 chuyến đi nội Á. Ngoài ra, trong tuần cảng này còn kết nối và đón khoảng 20 chuyến tàu trung chuyển hàng hóa từ Bắc - Trung - Nam về CTIT cũng như Campuchia, cùng với hơn 300 chuyến sà lan kết nối từ cảng CTIT về TP.HCM, các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương…, đưa sản lượng thông qua cảng này trong năm 2019 tăng hơn 20% so với năm 2018.

Không chỉ có cảng CMIT, TCIT, rất nhiều doanh nghiệp cảng biển của cụm cảng Cái Mép - Thị Vải đều có tăng trưởng khá tốt. Theo các chuyên gia, cụm cảng Cái Mép - Thị Vải là một trong những cụm cảng có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới, bình quân mỗi năm tăng 26%.

Nhân dịp đầu Xuân, phóng viên VTV9, Đài THVN đã có cuộc nói chuyện với ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu về công tác xây dựng và phát triển cảng biển của tỉnh này trong thời gian qua cũng như giải pháp trọng tâm trong năm 2020.


Tiếp tục nâng cao hiệu quả cảng biển Cái Mép - Thị Vải Tiếp tục nâng cao hiệu quả cảng biển Cái Mép - Thị Vải

VTV.vn - Tại cảng Cái Mép - Thị Vải (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), chỉ có 14% hàng hóa làm thủ tục hải quan, 86% còn lại chủ yếu được thực hiện ở TP.HCM và các tỉnh thành khác.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Tái đàn không hiệu quả, hộ gia đình nhỏ lẻ thu hẹp sản xuất

VTV.vn - Giá heo trong nước đã xuống nhưng ở mức 80.000đ/kg nên nhiều người dân vẫn muốn tái đàn để mong vực dậy kinh tế gia đình sau 1 thời gian dài bị thiệt hại bởi dịch tả heo.