Sách giả tinh vi - Nguy cơ “giết chết” ngành Xuất bản Việt Nam

Hạnh Vân (VTV9)Cập nhật 09:18 ngày 19/06/2019

VTV.vn - Vấn nạn sách giả, sách lậu đã và đang khiến nhiều nhà xuất bản phải thu hẹp việc in ấn những tác phẩm mới hay mua bản quyền của các tác phẩm nước ngoài.

Nghiêm trọng hơn, sách lậu, sách giả được in lậu giờ đây lại có thêm một con đường để tiêu thụ, đó là qua các sàn thương mại điện tử để tiếp cận với hàng chục triệu độc giả. Từ đầu tháng 6/2019, nhà xuất bản First News đã thử đặt 128 đơn hàng mua sách ngẫu nhiên từ tất cả sàn, công ty thương mại điện tử bán sách trực tuyến. Khi được giao, nhà xuất bản đã mời các công ty thừa phát lại đến tiến hành mở bao hàng và lập vi bằng. Điều bất ngờ là tất cả 128 đơn hàng ngẫu nhiên đó đều là sách in lậu, sách giả.

Theo thống kê, chỉ tính riêng cho một đầu sách, cứ 1.000 cuốn sách thật được in ra có tới 3.000 cuốn sách giả cũng được in ra với giá bán rẻ hơn. Điều đáng nói, sách giả hiện đã đạt trình độ gần như sách thật và chỉ có người trong nghề mới phát hiện được. Theo các chuyên gia về luật, khâu yếu nhất chính là thực thi pháp luật bởi các quy định về bảo hộ tác giả, tác phẩm tại Việt Nam đã khá đầy đủ.

Sự bức xúc của các nhà xuất bản không phải là không có lý. không chỉ thiệt hại về kinh tế, đó còn là uy tín, danh dự của các nhà xuất bản. Bên cạnh đó, một cuốn sách giả về y nếu sai nội dung dù chỉ một dòng sẽ mang lại nguy hiểm khôn lường. Còn ở tầm vĩ mô, văn hóa đọc đang trở nên nguy cấp hơn bao giờ hết.


Hà Nội: Phát hiện hàng ngàn ấn phẩm sách giáo khoa được làm giả sách Bộ Giáo dục Hà Nội: Phát hiện hàng ngàn ấn phẩm sách giáo khoa được làm giả sách Bộ Giáo dục

VTV.vn - Chiều nay trên địa bàn xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội, một cơ sở tập kết và kinh doanh sách lậu đã bị lực lượng quản lý thị trường thành phố đột kích bắt giữ.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!