Sạch từ nhà, xanh chung cư ở TP.HCM

Nguyễn Hằng - Văn Dương (VTV9)Cập nhật 06:25 ngày 19/08/2019

VTV.vn - Sau 6 tháng có hiệu lực, Quyết định 44/2018 của UBND TP.HCM về phân loại rác tại nguồn vẫn còn nhiều điểm nghẽn khi triển khai trong thực tế.

Tuy nhiên, tại chung cư The Prince ở quận Phú Nhuận TP.HCM, tỷ lệ cư dân tham gia phân loại rác ngay từ mỗi căn hộ đã không ngừng tăng lên. Lý do đơn giản bởi không chỉ là quy định hay thói quen, việc ứng xử với rác phải được xem là văn hóa để bảo vệ cộng đồng cư dân văn minh.

Theo đó, sau khi tập kết rác thu gom từ mỗi sàn trong số 22 tầng của chung cư The Prince, công việc của đội xử lý trở nên dễ dàng hơn nhiều. Nguyên nhân là do ngày càng có nhiều hơn những bao rác đã được phân loại từ các hộ gia đình. Mức gia tăng này được đo đếm một cách cụ thể và khoa học nhờ các bảng thống kê được làm hàng ngày. Các thông số này sẽ được chuyển tới Ban quản trị chung cư và toàn bộ cư dân của chung cư.

Việc phân loại rác tại chung cư này được thực hiện ngay sau hội nghị thường niên cư dân vào tháng 1/2019 khi quyết định của UBND thành phố có hiệu lực. Tuy nhiên, dù là một chung cư cao cấp, mặt bằng dân trí cao, hoàn toàn không dễ để thông tin đến với đúng chủ hộ. Khó nhưng không có nghĩa là không làm được, bảo vệ phải đi từng căn hộ phát nhãn dán phân loại rác. 

Con số hơn 30% căn hộ đã thực hiện phân loại rác dù mới chỉ dừng ở vận động, tuyên truyền chính là kết quả của những thay đổi trong việc ứng xử với rác. Sạch từ nhà, xanh chung cư - đây chính những thay đổi nhỏ của cư dân, không chỉ làm cho không gian cộng đồng luôn được xanh, sạch mà còn gia tăng gia trị môi trường sống cho cả cộng đồng.


Ẩn họa rác 'bay' tại chung cư cao tầng Ẩn họa rác "bay" tại chung cư cao tầng

VTV.vn - Chung cư vốn được đánh giá là không gian sống phù hợp với văn hóa, xu thế hiện đại nhưng cũng đang bộc lộ những bất cập xuất phát từ chính ý thức của cư dân.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cảnh báo nhiễm khuẩn gây bệnh vì ăn thịt chó

VTV.vn - Dù đã có nhiều khuyến cáo về nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm từ thịt chó, nhiều người vẫn bỏ ngoài tai vì cho rằng thịt chó ngon, nhiều đạm.