Tăng mức xử phạt lên mức 40 triệu đồng với lái xe có nồng độ cồn trong máu

Hạnh Vân (VTV9)Cập nhật 13:22 ngày 29/08/2019

VTV.vn - Sau hàng loạt vụ tai nạn giao thông do lái xe có nồng độ cồn trong máu, mức phạt hành chính lên đến 40 triệu đồng đã được nhiều người dân ủng hộ.

Mức phạt cao nhất đối với tài xế ô tô có nồng độ cồn trong máu là 40 triệu đồng. Đây là dự thảo nghị định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt đang được Bộ Giao thông Vận tải lấy ý kiến từ các bộ, ngành, dự kiến trình Chính phủ cuối tháng này. Điểm mới so với bản dự thảo lần 1 cách đây 3 tháng là mức phạt tăng nặng hơn đối với lái xe vi phạm nồng độ cồn mức cao nhất và sử dụng ma túy.

Theo đó, với xe ô tô các loại, nếu vi phạm mức 3 – mức cao nhất, tức vượt quá 80 mg/100 ml máu hoặc trên 0,4 mg/l khí thở, tài xế ô tô sẽ bị phạt 30 - 40 triệu đồng, tăng hơn 20 triệu đồng so với mức phạt hiện nay, đồng thời tước bằng lái xe 22 - 24 tháng thay vì 4 - 6 tháng hiện nay. Đây cũng là mức phạt được áp dụng với người điều khiển xe dương tính với ma tuý.

Còn đối với xe máy, mức 1 sẽ bị phạt từ 2 - 3 triệu đồng và mức phạt cao nhất là 6 - 8 triệu đồng, theo Bộ Giao thông Vận tải là "phù hợp với tình hình thực tế". Tuy nhiên, với mức xử phạt cao như vậy, nhiều người dân tuy đồng tình nhưng vẫn còn băn khoăn về khả năng phát sinh tiêu cực với lực lượng xử lý vi phạm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Xem chú chó robot Aibo trổ tài

VTV.vn - Chú chó robot Aibo với lập trình thông minh nhân tạo là tâm điểm tại Hội chợ công nghệ Sony Show 2019