Thanh long rớt giá mạnh vì dịch viêm phổi cấp ở Trung Quốc

Vĩnh Phúc (VTV9)Cập nhật 16:37 ngày 31/01/2020

VTV.vn - Diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona đang xảy ra ở Trung Quốc đang ảnh hưởng đến việc thu mua và giá cả thanh long tại ĐBSCL.

Nếu như trước Tết, thanh long được thương lái đặt cọc thu mua tại vườn của nông dân với giá gần 40.000 đồng/kg thì hôm nay, theo bà con thương lái chỉ lấy với giá trên dưới 5.000 đồng.

Lý do được đưa ra là các vựa thanh long trong khu vực đã tạm ngừng thu mua vì gặp khó khăn khi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc bởi ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra. Thậm chí, nhiều thương lái còn chấp nhận bỏ cọc khiến nông dân hoang mang. Các nhà vườn cho biết, với mức giá 5.000 đồng/kg như hiện nay, họ đang phải đối diện cảnh thua lỗ nặng.

Tỉnh Tiền Giang có khoảng 8.000 ha cây thanh long chuyên canh, tập trung nhiều ở các huyện: Chợ Gạo, Gò Công Tây, Tân Phước. Đầu ra của trái thanh long có đến 70% xuất khẩu sang Trung Quốc nên khi thị trường này có biến động thì bà con nông dân rất dễ bị ảnh hưởng.

Hiện người trồng thanh long đang lâm vào thế tiến thoái lưỡng nan vì bỏ thì tiếc, còn đeo theo chăm sóc thì không biết có bán được hay không./.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Giữ đam mê chế tác đàn ghi ta ở phố biển

VTV.vn - Cây đàn ghi ta, tiếng đàn ghi ta- có lẽ đã quá quen thuộc với mọi người. Nhưng, không phải ai cũng tận mắt nhìn thấy đàn ghi ta được làm ra như thế nào.