Thúc đầy đầu tư năng lượng tái tạo cho ngành tôm

Huỳnh Tâm (VTV9)Cập nhật 15:49 ngày 17/08/2019

VTV.vn - Nếu không có giải pháp sử dụng tiết kiệm và đầu tư hợp lý thì trong thời gian ngắn nguồn điện phục vụ nuôi tôm sẽ rơi vào tình trạng thiếu hụt trầm trọng.

Đây là vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm tại Hội nghị thúc đẩy đầu tư năng lượng tái tạo cho ngành tôm Việt Nam diễn ra tại Bạc Liêu vào sáng 16/8.

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, sản lượng điện thương phẩm phục vụ ngành tôm thời gian qua tăng rất nhanh. Cụ thể, năm 2016 nhu cầu chỉ có khoảng 671 triệu kWh, nhưng đến năm 2018 đã tăng trên 1 tỷ kWh. Dự báo đến năm 2020 lượng điện này sẽ tăng khoảng 30%. Do sản xuất tôm của nông dân còn nhỏ lẻ, nên việc đầu tư lưới điện rất khó khăn, khả năng quá tải, thiếu hụt nguồn điện sản xuất trong thời gian tới là rất cao. Theo các chuyên gia, giải pháp cấp bách hiện nay là phải sử dụng nguồn điện tiết kiệm thông qua việc ứng dụng thiết bị gối đỡ con lăn, tăng vòng quay trong hệ thống quạt oxy để giảm nhẹ lượng điện tiêu thụ. Các bộ, ngành và địa phương phải có cơ chế, chính sách quy hoạch các vùng nuôi tôm tập trung, tăng cường mời gọi các doanh nghiệp đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời, điện gió,... khai thác hiệu quả nguồn năng lượng tái tạo./.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!