Tiền mặt vẫn là số 1 ở Nhật Bản

Nga Nguyễn (VTV9)Cập nhật 11:16 ngày 23/08/2019

Tiền giấy được ưa chuộng ở Nhật Bản. (Ảnh minh họa: Reuters)

VTV.vn - Từng là quốc gia tiên phong trong các công nghệ về giao dịch không dùng tiền mặt, Nhật Bản hiện đang tụt hậu so với nhóm các nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Nguyên nhân là do phần lớn người dân cao tuổi ở nước vẫn ưa chuộng dùng tiền mặt. Tại Nhật Bản, hiện có 4 trong số 5 giao dịch được thanh toán bằng tiền mặt. Theo các chuyên gia, tại đất nước có hơn 28% dân số trên 65 tuổi, việc thuyết phục người tiêu dùng áp dụng công nghệ mới là rất khó khăn. 

Bên cạnh đó, hầu hết cửa hàng nhỏ tại nước này đều chỉ nhận tiền mặt do không muốn mất phí giao dịch từ những công ty thẻ tín dụng hay các dịch vụ thanh toán khác. Hiện Nhật Bản đang có kế hoạch giảm thuế khi không dùng tiền mặt để kích cầu các phương thức thanh toán khác.

Được biết, tại Hàn Quốc, hiện có đến 90% giao dịch kỹ thuật số. Trong khi đó, Thụy Điển phấn đấu trở thành nước đầu tiên trên thế giới không dùng tiền mặt vào đầu năm 2023.


Ai Cập sắp có thành phố không dùng tiền mặt đầu tiên Ai Cập sắp có thành phố không dùng tiền mặt đầu tiên

VTV.vn - Ai Cập đang có kế hoạch đưa Thủ đô hành chính mới trở thành thành phố không dùng tiền mặt đầu tiên trên cả nước.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nỗi lo sập cầu mùa mưa bão tại Nha Trang

VTV.vn - Ngay giữa TP Nha Trang, Khánh Hòa, hàng ngày vẫn có hàng nghìn người dân phải qua lại một cây cầu đã xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ cầu sập có thể xảy ra bất cứ lúc nào.