Tim bẩm sinh: Bệnh lý có tỷ lệ xuất hiện cao nhất ở trẻ

VTV9Cập nhật 08:36 ngày 07/08/2019

VTV.vn - Trong các bất thường bẩm sinh ở trẻ, tim bẩm sinh là một trong các bệnh lý có tỷ lệ xuất hiện cao nhất, khoảng 1%.

Bệnh tim bẩm sinh ở trẻ là bệnh lý phức tạp, việc siêu âm trước sinh hiện nay chỉ có thể phát hiện với tỷ lệ từ 60 - 80%. Tim bẩm sinh có nhiều nguyên nhân và đôi khi rất khó xác định cụ thể, chỉ một số ít có thể phòng ngừa được.

Theo thống kê, mỗi năm trên cả nước có khoảng 10.000 - 12.000 trẻ sinh ra mắc bệnh tim bẩm sinh. 25% trong số này bị rất nặng, cần phải mổ can thiệp ngay trong năm đầu để đảm bảo sự sống. Các bác sỹ co biết, phần lớn bệnh tim bẩm sinh không đáng ngại, nếu được can thiệp sớm, chủ động, đúng cách, hầu hết các ca bệnh tim bẩm sinh có thể chữa được.

Theo các bác sỹ, trẻ bị tim bẩm sinh nên tái khám định kỳ mỗi tháng, 2 tháng, 3 tháng hay 6 tháng tùy theo chỉ định của bác sỹ. Dù trẻ có bình thường cũng nên đi tái khám theo lịch hẹn, qua đó bác sỹ đánh giá diễn tiến của bệnh, phát hiện các biến chứng cũng như điều chỉnh lại liều lượng thuốc cho phù hợp với cân nặng tăng dần của trẻ.


Bệnh nhi tim bẩm sinh dân tộc thiểu số 3 tháng tuổi cần được trao cơ hội sống Bệnh nhi tim bẩm sinh dân tộc thiểu số 3 tháng tuổi cần được trao cơ hội sống Hy vọng mong manh của bệnh nhi tim bẩm sinh 3 tuổi Hy vọng mong manh của bệnh nhi tim bẩm sinh 3 tuổi Cơ hội sống thứ 2 cho bệnh nhi tim bẩm sinh 2 tuổi Cơ hội sống thứ 2 cho bệnh nhi tim bẩm sinh 2 tuổi


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Hậu Giang gian nan vớt xác heo chết

VTV.vn - Một bộ phận người dân lại thiếu ý thức vứt xác heo chết xuống kênh rạch, tỉnh Hậu Giang đã yêu cầu các xã, phương thành lập các đội vớt xác heo chết.