Tín dụng tiêu dùng - Giải pháp hữu hiệu thu hẹp tín dụng đen

Diệu Thư - Uyên Phương - Hoàng Vũ - Thanh Bình (VTV9)Cập nhật 06:46 ngày 27/04/2019

VTV.vn - Hoạt động thúc đẩy cho vay nhỏ lẻ từ các ngân hàng thương mại, công ty tài chính đã hỗ trợ người dân tiếp cận sản phẩm vay tiêu dùng, tránh sa vào bẫy tín dụng đen.

Một phụ nữ ở huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre rất vui vì chỉ trong vòng 15 phút, chị được nhân viên Bưu điện tỉnh Bến Tre giải quyết cho vay 30 triệu đồng. Điều vui nhất là chị chỉ phải trả lãi suất 35 %/năm, không phải 600 %/năm như chị từng vay tín dụng đen.

Nhiều người dân khác cũng được tiếp cận gói vay tiêu dùng của Công ty tài chính FE Credit. Năm 2019, FE Credit đã phối hợp với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam triển khai mô hình hỗ trợ người lao động vay tiêu dùng ở các hệ thống bưu điện tại 63 tỉnh thành.

Không chỉ có các công ty tài chính, ngân hàng Sacombank và nhiều ngân hàng thương mại khác cũng đang triển khai những chương trình cho vay tiêu dùng phục vụ người dân ở các khu vực thành thị và nông thôn. Thủ tục vay đơn giản, nhanh chóng, không phải thế chấp tài sản, lãi suất được áp dụng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước 20 %/năm.

Theo nhiều chuyên gia, lãi suất hạn mức cho vay của các công ty tài chính và ngân hàng rất phù hợp với nhu cầu và khả năng thanh toán của người dân. Việc này không chỉ giúp cho người nghèo, người có thu nhập thấp được tiếp cận với các sản phẩm vay tiêu dùng để thực hiện các nhu cầu của mình mà còn đẩy lùi hoạt động của tín dụng đen.


Đẩy lùi “bóng ma” tín dụng đen với gói vay 5.000 tỷ đồng Đẩy lùi “bóng ma” tín dụng đen với gói vay 5.000 tỷ đồng

VTV.vn - Gói vay tiêu dùng lên đến 5.000 tỷ đồng của Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam đang triển khai được kỳ vọng sẽ góp phần đẩy lùi vấn nạn tín dụng đen ở các vùng nông thôn.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Về Cần Thơ thưởng thức pizza hủ tiếu.

VTV.vn - Có một ông chủ lò hủ tiếu tại Cần Thơ, bằng chính sự sáng tạo của mình, ông đã biến một lò hủ tiếu qua thời hơn 40 năm trở nên tân thời hơn bao giờ hết.