TP.HCM tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp từ giải pháp căn cơ

Nguyệt Hà - Diệu Thư (VTV9)Cập nhật 20:22 ngày 05/05/2020

VTV.vn - Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, việc tìm biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp, phục hồi sản xuất, kinh doanh là mệnh lệnh cần làm ngay.

Do ảnh hưởng của dịch COVID19, hơn 6.500 doanh nghiệp tại TP.HCM đã phải giải thể, tạm ngừng hoạt động. Tốc độ tăng trưởng quý I/2020 của TP.HCM chỉ đạt 0,42% so với cùng kỳ, đây là mức tăng trưởng thấp nhất của TP.HCM trong 10 năm qua.

Theo tính toán của Cục Thống kê TP.HCM, khoảng 70.000 lao động sẽ bị ảnh hưởng trong các tháng sắp tới do tác động kinh tế, nhất là tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ngành dịch vụ, chiếm tỷ trọng 60,6% và là lĩnh vực chiếm tỷ trọng cao nhất trong cơ cấu GDP của TP.HCM, bị ảnh hưởng nặng nề nhất do dịch COVID-19 với tốc độ tăng trưởng âm trong quý I. Thậm chí, vào tháng 4, riêng ngành du lịch TP.HCM không phát sinh doanh thu. Do tác động của dịch bệnh COVID-19, trung bình mỗi ngày làm việc tại TP.HCM chỉ thu được 947 tỷ đồng, giảm 31% so với cùng kỳ, trong khi chỉ tiêu năm 2020 là 1.636 tỷ đồng/ngày. Chính vì vậy, tốc độ tăng trưởng của TP.HCM giảm sâu hơn so với bình quân cả nước.

Sự phát triển của TP.HCM ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển chung của cả nước. Để kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp sát thực tế hơn và có thể hiểu sâu khó khăn doanh nghiệp, lãnh đạo TP.HCM đã dành cả ngày 5/5 để lắng nghe ý kiến các chuyên gia và doanh nghiệp. Tại buổi tọa đàm phục hồi kinh tế TP.HCM, các doanh nghiệp cho rằng còn có nhiều bất cập trong quy định để doanh nghiệp tiếp cận với gói hỗ trợ. Trong khi đó, theo các chuyên gia, ngoài những gói hỗ trợ của chính phủ, TP.HCM nên có cách làm riêng để có thêm gói hỗ trợ doanh nghiệp. Trong đó, cần chú ý đến đối tượng dễ và bị tổn thương nhiều nhất là tiểu thương, doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

Theo các doanh nghiệp, đại dịch COVID-19 cũng mở ra cho các doanh nghiệp cơ hội đổi mới mình, nhất là thay đổi phương thức kinh doanh, ứng dụng công nghệ thông tin nhiều hơn như: bán hàng online, giao hàng, thanh toán trực tuyến...

Với đầu tư công hỗ trợ kích cầu, TP.HCM đang hành động quyết liệt để đến tháng 10/2020, đầu tư công giải ngân 80% giá trị. Trong đó, ngoài các dự án đầu tư hạ tầng, thành phố sẽ đẩy mạnh xây dựng các khu công nghiệp mới, khu công nghệ cao giai đoạn 2, đẩy mạnh đầu tư vào Thủ Thiêm.

TP.HCM từng bước nới lỏng các hoạt động kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp TP.HCM từng bước nới lỏng các hoạt động kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp

VTV.vn - TP.HCM sẽ từng bước nới lỏng các hoạt động kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp để vực dậy nền kinh tế thành phố.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Về Cần Thơ thưởng thức pizza hủ tiếu.

VTV.vn - Có một ông chủ lò hủ tiếu tại Cần Thơ, bằng chính sự sáng tạo của mình, ông đã biến một lò hủ tiếu qua thời hơn 40 năm trở nên tân thời hơn bao giờ hết.