TP.HCM thí điểm kiểm soát khí thải xe máy

Nguyễn Hằng (VTV9)Cập nhật 15:45 ngày 05/06/2020

VTV.vn - TP.HCM vừa triển khai chương trình kiểm soát khí thải từ xe máy nhằm cải thiện chất lượng không khí.

Những ngày giãn cách xã hội, khi mật độ xe lưu thông giảm hẳn thì các chỉ số ô nhiễm không khí cũng được cải thiện đáng kể tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM. Tại TP.HCM, số lượng xe gắn máy hiện đang gấp 10 lần xe ô tô, thêm nữa, thói quen sử dụng xe gắn máy 2 bánh chỉ khi xe hỏng mới đem sửa, tuổi thọ của xe thường vượt quá 5-10 năm cũng là yếu tố không nhỏ để gia tăng ô nhiễm không khí.

Xe gắn máy do Việt Nam sản xuất, có thời gian sử dụng trên 5 năm được khuyến khích đến kiểm tra chất lượng khí thải tại 8 cửa hàng uỷ quyền thuộc 5 thương hiệu xe gắn máy được người Việt Nam sử dụng nhiều nhất. Chương trình kiểm tra hoàn toàn miễn phí. Đồng thời, xe không đạt chất lượng kiểm định sẽ được tặng gói bảo dưỡng xe trị giá 200.000 đồng. Chương trình bước đầu được triển khai tại 2 phường của quận 1 và quận Phú Nhuận, cùng khách của các đại lý uỷ quyền, sau đó sẽ nhân rộng cho đến khi đạt số lượng 10.000 xe tham gia. Chương trình sẽ kéo dài từ nay đến hết tháng 9/2020 với mong muốn lần đầu tiên có được khảo sát, đánh giá thực tế với quy mô lớn làm nền tảng cho việc hoạch định chính sách bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khoẻ cộng đồng thông qua kiểm soát khí thải từ xe gắn máy.

Thật ra, chương trình kiểm soát khí thải từ xe gắn máy đã được TP.HCM lên kế hoạch từ 10 năm trước. Tuy nhiên, làm sao để triển khai được đề án, làm sao để có được sự cộng tác của đối tượng chính của đề án là những người sử dụng xe gắn máy thì không dễ. Bởi vậy cho đến bây giờ đề án mới có thể đi những bước đầu tiên. Mặc dù vậy, chương trình thí điểm được thực hiện từ sự chung tay của các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam đã cho thấy, mục tiêu quan trọng nhất đã có những tín hiệu đầy lạc quan.

Hôm nay, thay vì chỉ đi thay nhớt, ông Ngọc Cẩn quyết định sử dụng thư mời kiểm tra khí thải miễn phí cho chiếc xe gắn máy. Chỉ với những thao tác đơn giản, trong vòng 1 phút, những thông số về khí thải của chiếc xe gắn máy đã được máy đo ghi nhận và báo cáo. Chủ xe cũng đồng thời được tư vấn cách sử dụng và bảo dưỡng để vừa an toàn cho xe, an toàn cho người lái xe đồng thời an toàn cho môi trường.

Đây cũng là lý do để dù mới bắt đầu, lượng người đến kiểm tra khí thải xe gắn máy tại 8 trạm kiểm định đang có xu hướng ngày một nhiều hơn. Với 8,1 triệu xe chiếm gần 15% lượng xe gắn máy của cả nước, những bước khởi động đầu tiên của chương trình với sự thay đổi trong nhận thức của người dân đem đến kỳ vọng, dù đã muộn nhưng mục tiêu giảm loại khí thải ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ con người cũng như chất lượng không khí sẽ sớm đến đạt được.

Khí thải ô tô, xe máy: Nguyên nhân gây ô nhiễm nhất tại TP.HCM Khí thải ô tô, xe máy: Nguyên nhân gây ô nhiễm nhất tại TP.HCM

VTV.vn - Có đến 18% khí thải từ các xe gắn máy, xe ô tô tại TP.HCM, khí thải từ các xe này là nguồn gây ô nhiễm không khí hàng đầu khi "đóng góp" tới 32% bụi mịn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

“Mùa khát nước” ở U Minh

VTV.vn - Mỗi khi mùa khô đến, hàng trăm hộ dân ở xã Khánh Hòa, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau lại đối mặt với khó khăn về tình trạng khan hiếm nước sạch sinh hoạt.