Để thưởng thức món tôm theo phong cách chỉ có ở Bến Tre, chúng tôi theo xuồng của chú Ba Sơn đi tìm nguyên liệu. Là dân địa phương, hơn 25 năm rong ruổi theo con nước, nay chú Ba kiêm luôn hướng dẫn viên cho khu du lịch.
Nghe nói, tôm sông mà đem hấp với dừa trái thì chỉ cần ăn một lần thôi sẽ nhớ. Vậy là không cần nồi niêu bếp núc, chúng tôi tận dụng cây nhà lá vườn. Nhớ chọn cho bằng được trái dừa hơi cứng cạy xíu nhé. Không biết mấy con tôm kia có ngon không, chớ nhìn chén muối hột là thấy thèm rồi!
Được thưởng thức tôm hấp ngay dưới bóng dừa thực sự là một trải nghiệm thú vị. Nhưng có lẽ, điều khiến chúng tôi nhớ nhất là cái tình mà người dân nơi đây dành cho cây, cho đất. Ít ai biết rằng, chuyện chú Ba Bá chế tác bộ đờn dừa hay chuyện anh Tùng bỏ phố về vườn làm du lịch cũng chỉ vì muốn trả ơn cây dừa. Họ - những người từng lớn lên từ vị ngọt của cây. Và nay, họ tiếp tục giữ cây bằng những giá trị văn hóa đầy sáng tạo. Trong âm thanh, chúng tôi cảm nhận sức sống mới đang phất lên từ những vườn cây già cỗi.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!