Trẻ em - nạn nhân từ thói quen hút thuốc lá

Tấn Quýnh, Phạm Việt, Vũ Giang (VTV9)Cập nhật 09:17 ngày 30/05/2020

VTV.vn - Không phải thừa nếu đặt câu hỏi với những người hút thuốc lá: Liệu rằng bạn có nghĩ đến người khác? Nhất là khi xung quanh có cả trẻ em?

Những đứa trẻ trong nhà, từ lúc sinh ra đã sống chung với khói thuốc – khói thuốc từ chính những người gần gũi nhất… Căn nhà, hễ có người thì ngay lập tức bức bối bởi khói thuốc dày đặc. Nhưng, đây lại là chuyện bình thường, là điều quen thuộc tại các làng đồng bào dân tộc thiểu số ở miền núi các tỉnh Nam Trung bộ. Từ người trẻ đến người già, đàn ông cũng như phụ nữ, một ngày có thể không ăn cơm nhưng một ngày thì không thể không hút thuốc.

Ở thôn Liên Sơn 2, xã Phước Vinh, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận, thuốc lá là mặt hàng bán chạy. 7 - 8 ngàn đồng là mua được một gói thuốc. Nhiều người hút trong một ngày là hết sạch. Biết hút thuốc lá có hại cho sức khỏe, biết toàn bộ khói thuốc bao vây trẻ em là ảnh hưởng đến các em, nhưng thói quen hút thuốc lá vẫn không bỏ được. Những đứa trẻ ngày ngày nhìn người lớn hút thuốc, thậm chí ngày ngày đi mua thuốc lá cho người lớn, nên cũng dễ hiểu trong làng, nhiều đứa trẻ 13- 14 tuổi đã hút thuốc lá. Chức năng giải độc ở cơ thể trẻ em thấp hơn người trưởng thành, nên trẻ em càng dễ nhiễm độc từ khói thuốc lá. Đáng ngại nhất là tỷ lệ mắc ung thư ở trẻ sẽ cao gấp từ 1,6  đến 8 lần so với người lớn. Có đến 165 ngàn trẻ em chết trước 5 tuổi trên thế giới là do nhiễm trùng đường hô hấp dưới vì hút thuốc lá thụ động.

Khuyến cáo về tác hại thuốc lá liên tục được đưa ra nhưng, ở rất nhiều gia đình, lúc cả nhà quây quần cũng là lúc hút  thuốc lá. Khói thuốc lá bao vây cuộc sống của những đứa trẻ và tồi tệ hơn, thói quen hút thuốc lá cứ thế chuyển tiếp từ thế hệ này đến thế hệ khác trong gia đình. Đó là sự tiếp nối đầy nguy hại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Xây dựng thành phố thông minh - Câu chuyện phạt nguội từ hành vi vứt rác thải

VTV.vn - Đà Lạt là một trong những địa phương đầu tiên triển khai mô hình thành phố thông minh. Chuyện xử phạt nguội hành vi vứt rác ra môi trường cho thấy sự thay đổi tích cực.