Làng nghề mắm Châu Đốc được hình thành gần 200 năm. Tại đây, nhiều căn nhà có nét rêu phong vừa là nơi ở, vừa là chỗ trưng bày nhiều loại mắm. Nào là mắm lóc, mắm linh, mắm trèn cho đến mắm chốt, mắm sặc, mắm Thái,… Tất cả dậy lên mùi thơm đặc trưng với cái màu vàng đậm sóng sánh, ngon khó cưỡng,…
Gần 100 cơ sở sản xuất ở Châu Đốc thì ai cũng có bí quyết riêng để tạo cho vị mắm đậm đà hơn. Các chủ cơ sở sản xuất ở đây cho biết họ "sống được với nghề".
Người dân miền Tây là vậy, nói sống được cũng có nghĩa là họ đang làm giàu từ cái nghề trăm năm. Và bằng chứng là chợ Châu Đốc - đông đúc nhất, trưng bày đẹp nhất vẫn là các hàng mắm. Nhiều du khách nói vui rằng, đi An Giang mà chưa ghé Châu Đốc mua ít mắm về làm quà thì coi như chuyến đi chưa trọn vẹn.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!