Xóa bãi rác làm vườn hoa

Nhật Phương (VTV9)Cập nhật 11:39 ngày 11/09/2019

VTV.vn - Từ chính nhận thức của người dân quận 8, TP.HCM, chuyện dẹp bỏ các bãi rác tồn tại suốt 10 năm không khó mà còn biến thành vườn hoa, thay đổi phần nào mỹ quan đô thị.

Cách đây gần 1 năm, khu phố 5, phường 6, quận 8 tồn tại bãi rác thải bừa bãi, bốc mùi hôi thối, nhưng lại nằm ngay gần nhà dân. Còn hiện tại, khu vực này đã sạch hơn, xanh hơn, thậm chí trở thành khu vui chơi của trẻ em trong khu phố. So với năm ngoái, tình hình dịch bệnh như sốt xuất huyết, tay chân miệng tại đây đã giảm hơn 80%.

Còn tại khu phố 6, nơi đã từng có bãi rác nằm ngay bên cạnh 1 trường tiểu học cuối khu phố, gây bao khó khăn khổ sở cho cả người dân và các em học sinh nơi đây, mọi chuyện cũng đã khác. Theo ông Phạm Tứ, Trưởng Ban điều hành khu phố 6, phường 6, quận 8 TP.HCM, mới đầu cũng chỉ vận động được người dân cải tạo bãi rác bằng số tiền ít ỏi. Số tiền này dùng để thuê máy ủi vì rác quá nhiều. Sau khi người dân nhận thấy công trình hợp lòng dân, thì người gom góp của ít lòng nhiều, cộng thêm hỗ trợ từ giáo xứ Bình An, số tiền vận động được để cải tạo bãi rác đã lên tới 183 triệu đồng.

Không chỉ riêng tại quận 8, các quận huyện khác như quận Gò Vấp cũng đang tích cực làm sạch các bãi rác, dọn sạch kênh rạch, con sông. Từng địa điểm trong thành phố được làm sạch đẹp hơn, góp phần tăng mỹ quan đường phố và giảm thiểu những nguy cơ bệnh tật, mất vệ sinh. Hành trình làm sạch thành phố còn một chặng đường phía trước, nhưng với sự đồng lòng của người dân và địa phương, ước mơ về một thành phố sạch và giảm ngập nước sẽ không còn quá xa vời.

Biến bãi rác thành công viên Biến bãi rác thành công viên

VTV.vn - Biến bãi rác thành công viên. Đó là điều người dân tại phường 15, quận Gò Vấp, TP.HCM đã làm được.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!