Cần Thơ có phương án xử lý bãi rác ô nhiễm

Thanh Chương (VTV9)Cập nhật 10:50 ngày 09/08/2019

VTV.vn - VTV9 đã phản ánh tình trạng ô nhiễm tại các bãi rác ở Cần Thơ. Nước rỉ rác, mùi hôi ảnh hưởng trực tiếp đời sống khiến người dân bức xúc. Nay tình trạng đã được cải thiện.

Thời gian gần đây, không khí gần bãi rác Đông Thắng, huyện Cờ Đỏ đã dễ thở hơn. Mùi hôi đã giảm, ruồi muỗi cũng ít. Khói vẫn lảng vảng nhưng không còn nồng nặc như trước. Nghe thông tin rác sẽ được đưa đi đốt nơi khác, người dân nơi đây rất mừng và tin rằng môi trường sẽ trong lành hơn.

Để giảm ô nhiễm, Cần Thơ sẽ chuyển lượng rác tồn đọng tại bãi Đông Thắng sang nhà máy ở huyện Thới Lai để đốt rác phát điện. Dự kiến doanh nghiệp này đốt thử nghiệm miễn phí khoảng 3.000 tấn rác, thành phố chỉ tốn chi phí vận chuyển.

9 năm trước bãi rác Đông Thắng chỉ khoảng 1 ha đáp ứng nhu cầu của huyện Cờ Đỏ. 5 năm trở lại đây được mở rộng lên đến 5 ha với lượng rác tồn đọng khoảng 550.000 tấn. Thời gian gần đây, bãi rác ngưng tiếp nhận chôn lấp nhưng vẫn duy trì xử lý khoảng 70 tấn/ngày bằng cách đốt thủ công, không thu hồi năng lượng. Do đó thay đổi phương án xử lý là cách tốt nhất giải quyết ô nhiễm.

Cần Thơ đã có kế hoạch dần dần đóng cửa bãi rác, cải tạo, phục hồi môi trường tại 2 khu xử lý chất thải rắn ở huyện Cờ Đỏ và quận Ô Môn. Việc bốc dỡ rác cũ vận chuyển về nhà máy xử lý yêu cầu đảm bảo vệ sinh môi trường. Các địa phương cũng thực hiện phân loại rác sinh hoạt tại nguồn, kiểm soát chặt tiêu chuẩn khí thải, nước thải, tro bay của các nhà máy xử lý rác./.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Hậu Giang gian nan vớt xác heo chết

VTV.vn - Một bộ phận người dân lại thiếu ý thức vứt xác heo chết xuống kênh rạch, tỉnh Hậu Giang đã yêu cầu các xã, phương thành lập các đội vớt xác heo chết.