Xử lý tình trạng xâm lấn “Nam thiên đệ nhất hồ” Tuyền Lâm

VTV9Cập nhật 06:16 ngày 25/10/2019

VTV.vn - Tình trạng xâm lấn làm ảnh hưởng đến vẻ đẹp hoang sơ và quyến rũ của thắng cảnh được mệnh danh là “Nam thiên đệ nhất hồ” Tuyền Lâm đang ở mức đáng báo động.

Hồ Tuyền Lâm tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng rộng hơn 320ha, là một trong những khu du lịch quốc gia rất độc đáo của Việt Nam. Tháng 6/2018, Trung tâm Quản lý đầu tư và khai thác thủy lợi Lâm Đồng cho một cá nhân thuê hàng nghìn m2 đất và mặt nước để xây dựng các công trình không phép, ngăn hồ Tuyền Lâm.

Tháng 9/2018, Công ty Lan Anh Đà Lạt đã tự ý xây dựng bờ kè bê tông chắn ngang hồ Tuyền Lâm, tác động khoảng 2.000m² mặt nước. Tháng 11/2018, 19 căn nhà gỗ với tổng diện tích trên 450m2 được Công ty Cổ phần Đầu tư Lý Khương dựng lên xâm phạm vùng bảo vệ 1 của hồ Tuyền Lâm. Đây chỉ là 3 vụ điển hình trong hàng loạt vụ xâm phạm hồ Tuyền Lâm trong thời gian qua.

Theo thống kê, tại hồ Tuyền Lâm có 13 dự án đầu tư đã đi vào hoạt động, trong đó có đến 10 dự án bị phát hiện sai phạm. UBND thành phố Đà Lạt đã ban hành quyết định xử lý vi phạm với 43 công trình xây dựng không phép. 13 dự án đi vào hoạt động, trong đó có tới 10 dự án bị phát hiện sai phạm. Theo Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng, nguyên nhân của việc xây dựng trái phép, không phép tràn lan tại hồ Tuyền Lâm là do một số chủ đầu tư cố tình vi phạm. Một số chủ đầu tư không có năng lực tài chính thực sự để đầu tư dự án quy mô lớn tại hồ Tuyền Lâm. Đến khi huy động được nguồn vốn, thời hạn đầu tư còn ngắn nên chủ đầu tư không làm kịp các thủ tục, khi đã có quy hoạch phê duyệt tổng mặt bằng, chủ đầu tư triển khai mà chưa hoàn thành thủ tục.

Trước tình trạng các công trình xây dựng xâm lấn, phá vỡ cảnh quan Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm, Chính phủ đã có văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng kiểm tra, rà soát và xử lý các vi phạm này. Ngay sau đó, tỉnh Lâm Đồng đã lập tổ công tác do một Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm tổ trưởng, tiến hành kiểm tra và có kết quả báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Ngay trong tháng 10 này, các vi phạm sẽ được xử lý dứt điểm.

Tại nhiều dự án thuộc hồ Tuyền Lâm, những công trình vi phạm đang được các nhà đầu tư tháo dỡ. Đây đều là những sai phạm nghiêm trọng như: san ủi, lấp đất xuống khu vực bảo vệ 1 lòng hồ Tuyền Lâm, xây dựng, cải tạo cảnh quan không phép hoặc trái phép. Theo Ban quản lý Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm, đến thời điểm này về cơ bản các doanh nghiệp sai phạm đều đã tiến hành khắc phục, trả lại hiện trạng trước đó.

Khu du lịch Hồ Tuyền Lâm Đà Lạt hiện có 40 dự án đăng ký đầu tư với diện tích gần 3.000ha, tổng mức đầu tư hơn 9.300 tỷ đồng. Việc xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm trong quá trình triển khai dự án là biện pháp cứng rắn, qua đó các nhà đầu tư khác phải thực hiện đúng mục tiêu đã cam kết với tỉnh Lâm Đồng.


Di tích thắng cảnh quốc gia Hồ Tuyền Lâm ở Đà Lạt bị xâm phạm Di tích thắng cảnh quốc gia Hồ Tuyền Lâm ở Đà Lạt bị xâm phạm

VTV.vn - Thống kê của sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng, thời gian qua đã có có 8 dự án đã xâm phạm thắng cảnh quốc gia Hồ Tuyền Lâm, Đà Lạt.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!