1,2 triệu học sinh miền Trung bị gián đoạn việc học tập

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 27/10/2020 18:38 GMT+7

VTV.vn - Do ảnh hưởng của mưa lũ, gần 1,2 triệu học sinh miền Trung hiện đang nghỉ học và việc học tập của các em bị gián đoạn.

Theo các chuyên gia của Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc, học sinh miền Trung có nguy cơ bị tụt hậu trong giáo dục vì sau những tháng ngày nghỉ học dài vì 2 đợt dịch COVID-19, giờ lại nghỉ học liên miên vì bão lũ. 

Như tại Quảng Bình, mưa lũ đi qua, hàng ngàn em học sinh không biết bao giờ mới trở lại trường học. Hơn 300 ngôi trường, hơn 3.000 phòng học bị lũ nhấn chìm. Sách vở, đồ dùng học tập mất hết, thậm chí nhiều ngôi trường còn xuống cấp nghiêm trọng, đe dọa an toàn của thầy và trò.

Tại trường THCS Liên Thủy, trường cũ, ngâm nước lâu ngày trong nước lũ đã bị phá hỏng nhiều nơi. Các vết nứt rất lớn, kéo dài và ở nhiều phòng học, chỉ còn lại khoảng vài phòng an toàn. Để khắc phục được, cần rất nhiều thời gian.

1,2 triệu học sinh miền Trung bị gián đoạn việc học tập - Ảnh 1.

Học sinh vùng lũ dọn dẹp, lau chùi bàn ghế

Ngay sau khi nước rút, các hoạt động dọn dẹp vệ sinh, lau chùi bàn ghế, phòng học, cào đẩy bùn, sửa chữa và sắp xếp các thiết bị, vật dụng tại các trường học được khẩn trương thực hiện. Tuy nhiên, hầu hết số bàn ghế học sinh, các đồ điện tử, tài liệu, hồ sơ của nhiều trường chìm trong nước lũ giờ đều bị bong tróc, hư hỏng cả. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc đón học sinh trở lại trường cũng như công tác dạy và học.

Thống kê ban đầu cho thấy, tại Quảng Bình, có 334 trường học với 3.000 phòng học, phòng chức năng bị lũ nhấn chìm, đồ dùng học tập, sách giáo khoa của các em vùng lũ cơ bản bị cuốn trôi, hư hỏng do lũ. Thiệt hại ước tính khoảng 360 tỷ đồng. Việc quay trở lại trường của các em học sinh vùng lũ là vô vàn khó khăn.

Mưa lũ phức tạp, Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế cho học sinh nghỉ học Mưa lũ phức tạp, Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế cho học sinh nghỉ học

VTV.vn - Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, một số địa phương sẽ cho phép học sinh, sinh viên, nghỉ học bắt đầu từ ngày 17/10, trong đó có Đà Nẵng và Thừa Thiên - Huế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước