25 người thiệt mạng vì mưa lũ bất thường ở Bắc, Bắc Trung Bộ

Tổng hợp (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 03/08/2015 20:43 GMT+7

VTV.vn - Theo thống kê sơ bộ, tính đến ngày 3/8, mưa lũ đã làm 25 người thiệt mạng, 6 người bị thương và 3 người mất tích.

Tình hình mưa lũ hiện đang trở nên nghiêm trọng và khẩn cấp. Khu vực chịu ảnh hưởng bởi mưa lũ đã mở rộng từ Bắc Bộ và các tỉnh miền núi phía Bắc xuống Nam Đồng bằng Bắc Bộ và vào đến Bắc Trung Bộ với địa phương bị ảnh hưởng là Thanh Hoá. Theo thống kê sơ bộ, tính đến ngày 3/8, mưa lũ đã làm 25 người thiệt mạng , 6 người bị thương và 3 người mất tích. Mưa lũ cũng làm hơn 3.500 nhà bị sập đổ, cuốn trôi, ngập nước; gần 10.000 ha lúa và hoa màu bị ngập, thiệt hại; gần 11.600 gia súc, gia cầm bị chết; hơn 10.000 kênh mương bị hư hỏng. Mưa lũ cũng gây sạt lở nặng tại một số tuyến đường, gây ách tắc giao thông.

Tại Cao Bằng: Mưa lớn tại Cao Bằng đã gây sạt lở đất nghiêm trọng ở xã Cần Nông, huyện Thông Nông, khiến 3 người thiệt mạng, 5 người bị thương. Trận mưa lớn kéo dài nhiều ngày tại khu vực này cũng đã khiến một số đoạn đường bị sạt lở. Sau khi nắm bắt được tình hình, lãnh đạo tỉnh Cao Bằng cùng các thành viên Ban chỉ Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã kịp thời huy động các lực lượng tại chỗ khắc phục hậu quả. Đến chiều nay (3/8), lực lượng tìm kiếm cứu nạn của tỉnh đã tìm thấy 2 thi thể nạn nhân.

Tại Điện Biên: Đợt mưa lớn kéo dài vừa qua cũng đã gây lũ ống, lũ quét, ngập lụt và sạt lở ở nhiều địa phương của tỉnh Điện Biên. Tại TP Điện Biên Phủ, sáng 3/8, các khu dân cư bị ngập lụt, nước đã rút hoàn toàn, người dân bắt đầu việc dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, phương án phòng chống dịch bệnh tại các địa phương bị ngập lụt lớn như Mường Ảng và Tuần Giáo đã được triển khai.

Tại Lạng Sơn: Đến sáng 3/8, mưa lũ đã làm 2 người thiệt mạng, 1 người mất tích. Huyện Chi Lăng là nơi bị thiệt hại nhiều nhất của tỉnh Lạng Sơn. Hiện nhiều khu dân cư của huyện vẫn bị cô lập hoàn toàn.

UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các huyện, thành phố, các sở, ban ngành tiếp tục chủ động ứng phó với diễn biến tình hình mưa lũ trong thời gian tiếp theo.

Tại Bắc Ninh: Ngay sau khi xảy ra sự cố sạt lở 15m đê Hữu Cầu, tại xã Hòa Long, TP Bắc Ninh, chiều 3/8, đoàn công tác của Tổng cục Thủy lợi đã trực tiếp kiểm tra công tác khắc phục sự cố. Với phương châm "4 tại chỗ", tỉnh Bắc Ninh đã huy động lực lượng tổ chức che phên nứa, phủ bạt, gia cố chân đê, giữ ổn định chân đê và mái đê. Đến thời điểm này, sự cố đã được khắc phục, tuyến đê đã được đảm bảo an toàn.

Tại Thanh Hóa: Mưa lớn kéo dài đã khiến lũ ở thượng nguồn sông Mã đổ về và lên rất nhanh tại huyện Quan Hóa . Tại trạm khí tượng Hồi Xuân, lượng mưa đo được từ 150-199 mm.

Mưa lớn làm cho nhiều bản làng huyện Quan Hóa đã bị cô lập, đặc biệt xã Thanh Xuân có 3 bản bị cô lập hoàn toàn, hàng chục ha hoa màu bị ngập úng. Hiện công tác di dời những hộ dân ở ven sông, suối, nơi có nguy cơ bị lũ quét và sạt lở đất ra khỏi vùng nguy hiểm vẫn được tiến hành khẩn trương; các lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước