3 miền đều có mưa dông, cảnh báo lũ quét, sạt lở ở vùng núi Bắc Bộ

Nguyệt Mai (t/h)-Thứ tư, ngày 01/07/2020 06:00 GMT+7

Hiện trường vụ sạt lở đất tại Lào Cai sáng 30/6. Ảnh: TTXVN.

VTV.vn - Mưa đã xuất hiện tối 30/6 tại khu vực các tỉnh Hà Giang, Sơn La, Tuyên Quang, Bắc Kạn, có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, ngập úng.

Do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió lên đến mực 5.000m hoạt động mạnh dần lên nên từ đêm 30/6, ở Bắc Bộ đã có mưa rào và dông rải rác; riêng khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-80mm/24h, có nơi trên 100mm/24h. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ 20h-22h ngày 30/6, trên khu vực tỉnh Hà Giang, Sơn La, Tuyên Quang, Bắc Kạn đã có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to như Việt Lâm (Hà Giang) 86mm, Chiềng Khoa (Sơn La) 26mm, Lăng Quán (Tuyên Quang) 21mm. Mưa vẫn tiếp tục trong đêm với lượng mưa phổ biến 30-60mm, có nơi trên 80mm.

3 miền đều có mưa dông, cảnh báo lũ quét, sạt lở ở vùng núi Bắc Bộ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Sáng 1/7, khu vực các tỉnh Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn có mưa với lượng mưa phổ biến từ 20-50mm, có nơi trên 100mm, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Theo dự báo, từ chiều tối và đêm 1/7 đến 4/7, mưa lớn có xu hướng gia tăng ở các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa. Cảnh báo rủi ro thiên tai cấp độ 1.

Ngày và đêm 1/7, Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; khu vực Tây Bắc, Việt Bắc chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-80mm/24h, có nơi trên 120mm/24h, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, ngập úng, có nguy cơ cao xảy ra tại các tỉnh Hà Giang (các huyện Vị Xuyên, Hoàng Su Phì, Bắc Mê); Sơn La (các huyện Vân Hồ, Mộc Châu, Phù Yên); Tuyên Quang (các huyện Yên Sơn, Hàm Yên, Chiêm Hóa); Bắc Kạn (các huyện Chợ Đồn, Bạch Thông).

Chiều tối và đêm 1/7, khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa dông diện rộng, cục bộ có mưa vừa, mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Liên quan tới đợt mưa kéo dài những ngày qua ở Lào Cai, sáng 30/6, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Bảo Yên đã nhận được tin báo từ về việc tại bản Qua, xã Xuân Hòa do mưa lớn kéo dài gây sạt lở đất tạo ra những vết nứt, sụt lún ảnh hưởng trực tiếp tới gia đình 6 hộ dân đang sinh sống trong khu vực.

3 miền đều có mưa dông, cảnh báo lũ quét, sạt lở ở vùng núi Bắc Bộ - Ảnh 2.

Hiện trường vụ sạt lở đất. Ảnh: TTXVN

3 miền đều có mưa dông, cảnh báo lũ quét, sạt lở ở vùng núi Bắc Bộ - Ảnh 3.

Hiện trường vụ sạt lở đất. Ảnh: TTXVN

Qua kiểm tra, các lực lượng chức năng đã ghi nhận tại thửa đất 619, tờ bản đồ số 2 thuộc bản Qua (đất lâm nghiệp) do gia đình ông Lừu Chính Di quản lý đã xuất hiện vết nứt, đang sụt lún tại lưng đồi. Các vết nứt xuất hiện rải rác, trong đó vết nứt dài nhất khoảng 100 m, có chiều rộng 0,5 m, chiều cao tính từ chân đồi lên đến vết nứt 35-40 m. Khối lượng đất đá có khả năng tiếp tục sạt lở ước khoảng 10.000 m3.

Khu vực xuất hiện vết nứt và sụt lún nguy hiểm đang có 38 nhân khẩu đều là người dân tộc Mông, có điều kiện kinh tế không ổn định.

3 miền đều có mưa dông, cảnh báo lũ quét, sạt lở ở vùng núi Bắc Bộ - Ảnh 4.

Lực lượng chức năng giúp các hộ dân trong khu vực bị sạt lở đất di dời tài sản. Ảnh: TTXVN

Lực lượng chức năng nhận định, tình hình đang diễn biến phức tạp, khả năng tiếp tục sụt lún, nguy cơ sạt lở rất cao, ảnh hưởng tới nhà cửa và tài sản của các hộ gia đình đang sinh sống ở đây.

Trong chiều 30/6, huyện đã chỉ đạo UBND xã Xuân Hòa tuyên truyền, vận động người dân và tổ chức các lực lượng tại chỗ hỗ trợ di chuyển khẩn cấp toàn bộ 6 hộ dân, với 38 nhân khẩu ra khỏi khu vực bị sạt lở, sụt lún mất an toàn. Đồng thời, lực lượng chức năng tiến hành cắm biển cảnh báo nguy hiểm và tổ chức canh gác 24/24 giờ để hạn chế người dân, phương tiện qua lại.

Mưa lớn gây sạt lở nhiều tuyến đường tại Lai Châu Mưa lớn gây sạt lở nhiều tuyến đường tại Lai Châu

VTV.vn - Mưa lớn diện rộng từ đêm qua (25/6) đến sáng nay (26/6) ở Lai Châu đã gây sạt lở nhiều tuyến giao thông, uy hiếp nhiều bản và khu dân cư.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước